Cách tra cứu mã HS 2015

Mã HS, tiếng Anh là HS Code, là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo một hệ thống phân loại hàng hóa có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System).

Nói đơn giản hơn, HS Code là mã phân loại của hàng hóa, dùng để xác định thuế suất xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Nghĩa là, khi xác định được mã này, bạn sẽ tính được mức thuế phải nộp đối với lô hàng của mình.

Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để xác định hay tra cứu mã HS Code một cách chính xác?

Ai cũng biết nếu áp nhầm mã này thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy “đau khổ” như: truyền sửa tờ khai, nộp bổ sung hoặc xin hoàn thuế (đều mệt), chạy đi chạy lại để làm thủ tục sửa, thông quan chậm trễ…

Vì vậy, tốt nhất là nên cẩn trọng từ đầu bạn nhé. Cố gắng áp mã cho đúng, để còn có cơ hội mà “yêu nghề”, không sẽ dễ nản chí đó.

Có một số cách tôi thường sử dụng (riêng lẻ hoặc kết hợp) như sau:

Cách đầu tiên và cũng rất hiệu quả là… hỏi

Muốn biết thì phải hỏi thôi.

Hỏi ai đây?

Tất nhiên là tìm những người có nhiều kinh nghiệm, đã làm nhiều lô hàng mà hỏi.

Rất có thể họ đã làm đúng loại hàng hoặc nhóm mặt hàng bạn đang quan tâm. Nếu may mắn, chỉ cần một cú điện thoại đến đúng người, bạn đã có câu trả lời chính xác. Khi nhận được giúp đỡ, hãy cám ơn họ nhiệt thành, và đừng quên trợ giúp lại đàn em đi sau nhé.

Biểu thuế suất xuất nhập khẩu 2015

Xem chi tiết:

Chương 1  ;  Chương 2 ; Chương 3

Chương 4 ; Chương 5

 

9943 views