Xe điện tự cân bằng chịu thuế NK 65%

(HQ Online)- Mặt hàng xe điện tự cân bằng được xác định là xe 2 bánh (2 bánh xe được đặt ngang) chạy bằng động cơ điện, thiết kế chở 1 người, sử dụng trong khu vực giới hạn tốc độ thấp như vỉa hè, đường nhỏ… thuộc mã số 8711.90.99, thuế suất thuế NK 65%. Mặt hàng này không phải là thiết bị dùng cho trò chơi.

Ảnh minh họa.

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan với Cục Hải quan tỉnh, thành phố để thống nhất trong việc phân loại mặt hàng xe điện tự cân bằng NK.

Tổng cục Hải quan cho biết, qua rà soát cơ sở dữ liệu về Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, mặt hàng xe điện tự cân bằng đang được khai báo theo nhóm hàng dụng cụ và thiết bị dùng cho trò chơi ngoài trời và chưa có sự thống nhất về mã hàng đối với mặt hàng này.

Vì vậy, để thống nhất phân loại, theo Tổng cục Hải quan, các đơn vị cần căn cứ Thông tư 103/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam, đồng thời tham khảo chi tiết HS 2012 nhóm 87.11.

Theo đó, mặt hàng xe điện tự cân bằng được xác định là xe 2 bánh (2 bánh xe được đặt ngang) chạy bằng động cơ điện, thiết kế chở 1 người, sử dụng trong khu vực giới hạn tốc độ thấp như vỉa hè, đường nhỏ (đường dành cho người đi bộ) và làn xe đạp… Công nghệ của loại xe này cho phép người lái đứng thẳng trong khi hệ thống bao gồm cảm ứng con quay hồi chuyển và các vi xử lý sẽ duy trì cân bằng của xe và người lái một cách độc lập, thuộc nhóm 87.11 “Mô tô (kể cả xe gắn máy có bàn đạp (moped)) và xe đạp có gắn động cơ phụ chợ, có hoặc không có thùng xe bên cạnh; mô tô thùng”, phân nhóm 8711.90, mã số 8711.90.99 “- – – Loại khác”.

Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát, đối chiếu hàng hóa thực tế NK và nội dung hướng dẫn trên để xác định mã số, mức thuế theo đúng quy định.

Thu Trang

 

1187 views