“Trốn” khai hải quan đối với hàng nhập khẩu có điều kiện

(HQ Online)- Hàng hóa nhập khẩu có điều kiện nhưng doanh nghiệp không có đủ chứng từ chứng minh điều kiện được nhập khẩu nên doanh nghiệp “trốn” không khai  báo khi làm thủ tục hải quan.
                     Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.Bình.
Ngày 23-8, thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng cho hay, Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II (Cục Hải quan Hải Phòng) vừa bàn giao hồ sơ và tang vật vi phạm hành chính của Công ty CP XNK tổng hợp An Phước cho Chi cục Hải quan nội địa Tiên Sơn (Cục Hải quan Bắc Ninh) xem xét, xử lý vi phạm theo quy định.Vào cuối tháng 5-2016, Công ty CP XNK Tổng hợp An Phước (Công ty An phước) đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho một lô hàng tại Chi cục Hải quan nội địa Tiên Sơn, hàng hóa nhập khẩu về cảng Hải Phòng. Theo khai báo của doanh nghiệp, lô hàng gồm 18 mặt hàng tiêu dùng các loại như: Nước giặt, bột giặt các loại, kem đánh răng, mứt hạt dẻ Nutella … .

Tuy nhiên, qua thông tin nghi vấn, Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II tiến hành kiểm tra thực tế.

Theo kết quả kiểm tra hàng hóa thực nhập gồm 25 mục gồm: Mỹ phẩm, xà phòng, nước rửa tay, bánh gạo, bánh quy, mứt, bộ nồi, chảo, bếp từ mới 100%…

Trong số 25 mặt hàng thực nhập chỉ có 2 mục có khai báo trên tờ khai hải quan nhưng không đúng về số lượng.

23 mục hàng không được doanh nghiệp khai báo. Đáng chú ý có một số mặt hàng thực phẩm và mỹ phẩm phải có đủ điều kiện nhập khẩu nhưng Công ty không khai báo và không có đầy đủ chứng từ, tài liệu chứng minh đủ điều kiện nhập khẩu.

Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với một loạt sai phạm của Công ty CP XNK Tổng hợp An Phước như không khai báo hải quan, khai báo sai về số lượng hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

T.Bình

 

1323 views