TPHCM thi tuyển ý tưởng quy hoạch không gian ngầm khu trung tâm và Thủ Thiêm

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa chấp thuận chuyển công tác lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị Trung tâm hiện hữu mở rộng TPHCM (930ha) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm (657ha) thành hình thức “Thi tuyển ý tưởng quy hoạch”.

 

TPHCM thi tuyển ý tưởng quy hoạch không gian ngầm khu trung tâm và Thủ Thiêm. Ảnh Minh họa: LĐO

 

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì tổ chức lập đề cương, kế hoạch thưc hiện và nhiệm vụ đầu bài thi tuyển trình trong Quí I/2021. Đồng thời, UBND thành phố giao Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc tham mưu đề xuất bố trí vốn theo kế hoạch để tổ chức thực hiện.

UBND các quận 1, 3, 4, Bình Thạnh, thành phố Thủ Đức và các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm hỗ trợ, phối hợp Sở Quy hoạch – Kiến trúc trong việc cung cấp thông tin và dữ liệu liên quan để thực hiện công tác nêu trên.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố chấp thuận chưa triển khai ngay việc thực hiện công tác khảo sát thu thập dữ liệu không gian xây dựng ngầm; công tác này sẽ do đơn vị tư vấn đề xuất cụ thể đối với các khu vực có dự kiến phát triển không gian xây dựng ngầm.

Ngoài ra, UBND Thành phố chấp thuận không tổ chức lập quy chế quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị chung TP; nội dung này sẽ được quy định trong Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và Quy định quản lý theo đồ án, đang triển khai thực hiện.

Trước đó, trong báo cáo tháng 11-2020 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết quy hoạch không gian xây dựng ngầm là nội dung mới. Quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị hiện cũng chỉ là một nghiên cứu sơ bộ, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chức năng, mối liên kế, giá trị khai thác sử dụng… để kêu gọi đầu tư theo định hướng giao thông công cộng.

Từ năm 2019, UBND TPHCM có ý kiến triển khai, tổ chức thực hiện công tác lập quy hoạch không gian ngầm đô thị và quy chế quản lý không gian xây dựng ngầm chung.

Hiện nay, TPHCM đang xây dựng để đưa vào sử dụng tuyến metro số 1 và chuẩn bị đầu tư các tuyến còn lại. Do đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch không gian ngầm mới để phát huy hiệu quả khai thác của các tuyến metro, vận tải hành khách công cộng. Trước mắt tập trung ở 2 đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 của khu 930 ha và khu đô thị mới Thủ Thiêm

Lê Hoàng  ( Theo nguồn Thời báo kinh tế Sài Gòn Thứ Tư,  10/3/2021, 19:50)
Link:  https://diaoc.thesaigontimes.vn/314443/tphcm-thi-tuyen-y-tuong-quy-hoach-khong-gian-ngam-khu-trung-tam-va-thu-thiem.html?fbclid=IwAR1htfGfmDX5E2aRkBxF4oq96BdWYWMGwLe6pMbq0CV1bK8MUcZLXiRajbM
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

222 views