Top các hãng tàu lớn nhất trên thế giới và vị trí của chủ siêu tàu Ever Given trong bảng xếp hạng

Theo cơ sở dữ liệu của Liên hợp quốc, con tàu bị mắc kẹt là một trong những tàu container lớn nhất thế giới. Ever Given được gọi là “siêu tàu” bởi nó có chiều dài tới 400m, rộng 59m và trọng tải 220.000 tấn.

 

Thiệt hại khôn lường trong vụ mắc kẹt siêu tàu ở kênh đào Suez | Kinh tế |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Tàu cứu hộ nỗ lực giải cứu siêu tàu container Ever Given bị mắc cạn tại kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 27/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông tin các đội cứu hộ của Ai Cập vào sáng ngày 29/3 giải cứu thành công tàu Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, đã chính thức “khai thông” sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu sau gần một tuần sự cố xảy ra.

Các tin tức về quá trình giải cứu con tàu và hoạt động giao thương của toàn cầu liên tục được cập nhật trong những ngày qua, cho thấy tầm quan trọng của sự việc đối với chuỗi cung ứng hàng hóa vốn đã căng thẳng vì COVID-19 lại càng trở nên khó khăn.

Con tàu treo cờ Panama thuộc sở hữu của công ty Nhật bản Shoei Kisen KK có trụ sở tại Imabari, Nhật Bản. Thân tàu được sơn chữ Evergreen cỡ lớn khiến nhiều người lầm tưởng đây là tên tàu.

Tuy nhiên, thực tế đây là tên của hãng vận chuyển container bằng đường biển Evergreen Line có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo dữ liệu của Alphaliner, công ty Evergreen Line hiện có 198 tàu với tổng công suất TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa của container 6,1m tiêu chuẩn) hơn 1,32 triệu. Đứng thứ 7 trong TOP 100 các hãng tàu/hãng vận chuyển container lớn nhất thế giới.

Trong đó, 111 tàu thuộc sở hữu của Evergreen Line với tổng công suất gần 640.000 TEU và 87 tàu đi thuê với công suất hơn 686.000 TEU.

Dữ liệu của Alphaliner cũng cho biết công ty vận tải biển container lớn nhất thế giới về số lượng tàu cũng như công suất là công ty APM Maersk của Đan Mạch.

Với tổng số tàu là 712 bao gồm 298 tàu sở hữu và 414 tàu đi thuê, tổng công suất chở hàng là 4,1 triệu TEU.

Đứng thứ hai là hãng vận tải quốc tế Thụy Sỹ Mediterranean Shg Co (MSC) với 589 tàu và công suất chở hàng gần 3,9 triệu TEU.

Theo sau là COSCO Group và CMA-CGM Group với công suất TEU đều là 3 triệu và tổng số tàu hiện có lần lượt là 501 tàu và 556 tàu.

Top các hãng tàu lớn nhất trên thế giới và vị trí của chủ siêu tàu Ever Given trong bảng xếp hạng - Ảnh 2.

10 trong số 100 hãng tàu/hãng vận chuyển container lớn nhất thế giới. (Nguồn: Alphaliner. Đồ họa: Alex chu)

Evergreen Line là tên giao dịch chung cho các công ty vận tải container của Tập đoàn Evergreen bao gồm Evergreen Marine Corp. (Taiwan) Ltd. , Italia Marittima SpA , Evergreen Marine (UK) Ltd. , Evergreen Marine (Hong Kong) Ltd . và Evergreen Marine (Singapore) Pte Ltd.

Evergreen Line có dịch vụ đến 240 cảng trên toàn thế giới tại khoảng 80 quốc gia. Các hoạt động của công ty bao gồm vận tải biến, đóng container và tàu biển, quản lý cảng, phát triển kỹ thuật và bất động sản.

Các tuyến vận chuyển chính của Evergeen là Đông Á đến Bắc Mỹ và Trung Mỹ. Cụ thể là các tuyến vận chuyển giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Lan với Bờ tây Mỹ, cùng với các tuyến đến đông Caribe qua Panama.

Top các hãng tàu lớn nhất trên thế giới và vị trí của chủ siêu tàu Ever Given trong bảng xếp hạng - Ảnh 3.

Tỷ trọng công suất chở hàng của 10 hàng tàu/hãng vận chuyển container lớn nhất thế giới. (Nguồn: Alphaliner. Đồ họa: Alex chu)

 

Theo Alphaliner, tính đến 30/3, trên thế giới có gần 6.200 tàu biển đang hoạt động, tổng công suất chở hàng hơn 24,4 triệu TEU và tổng trọng tải gần 295 triệu DWT.

Trong đó, Evergreen Line chiếm 5,4% tỷ trọng công suất chở hàng của toàn cầu. Còn hãng lớn nhất APM Maersk đang nắm giữ 17% và đứng thứ hai là MSC giữ 16%.

Như Huỳnh  ( Theo nguồn Vietnambiz 06:00 | 31/03/2021)
Link: https://vietnambiz.vn/top-cac-hang-tau-lon-nhat-tren-the-gioi-va-vi-tri-cua-chu-sieu-tau-ever-given-trong-bang-xep-hang-20210330115056887.htm?fbclid=IwAR2DKuWMwvwPylkodP_Xq1wxaC-SQbkxgnTwzXKbuxfS1g4H8O0Z57UF4uY

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

690 views