Tổng cục Thuế “điểm mặt” một số hành vi gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

(HQ Online) – Ngành Thuế đang “đề cao cảnh giác” với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá có rủi ro cao như linh kiện điện tử, các sản phẩm từ gỗ, hàng nông, lâm, thuỷ hải sản… để ngăn chặn việc gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

 

Tổng cục Thuế “điểm mặt

Việc nhập khẩu linh kiện điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro về hoàn thuế GTGT Ảnh: ST

Cảnh báo một số trường hợp rủi ro hoàn thuế GTGT

Qua đấu tranh với các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số DN tại địa bàn khu vực phía Nam, cơ quan Hải quan đã xác định được một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Cơ quan Hải quan cũng đã họp với C03- Bộ Công an và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về: tội Buôn lậu (Điều 188); tội Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189); tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (Điều 341).

Qua các vụ việc vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế tổng hợp một số hành vi vi phạm, chiếm đoạt tiền hoàn thuế điển hình. Ví dụ như một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau nhưng khi nhập khẩu thì một số DN khai báo giá trị rất thấp, trong khi đó đến khi xuất khẩu lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Một ví dụ khác là khai báo giá trị các lô hàng xuất khẩu rất cao. Có lô hàng trọng lượng chỉ vài kg đến vài chục kg nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng hay vài chục tỷ đồng. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chuyển tiền bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Tổng cục Thuế cũng chỉ rõ đối tượng tiềm ẩn rủi ro cao như: các doanh nghiệp bán hàng cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng linh kiện điện tử không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Đặc biệt là trường hợp chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình…) trong việc mua/bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi…

Một chi tiết cũng được lưu ý là hồ sơ xuất khẩu hàng hoá như hợp đồng, hoá đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, Luật thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn quản lý sử dụng hoá đơn. Hay như trường hợp các DN xuất khẩu linh kiện điện tử thực chất không có giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu…

“Siết” các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá có rủi ro cao

Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm nêu trên, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hoá có rủi ro cao (linh kiện điện tử, và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thuỷ hải sản…) để thực hiện thanh tra, kiểm tra. Từ đó, căn cứ hồ sơ thực tế và đối chiếu với quy định của pháp luật để xử lý về hoàn thuế GTGT theo quy định.

Tổng cục Thuế lưu ý, khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT, cần thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất các giao dịch và so sánh với các quy định của pháp luật về thuế để kịp thời phát hiện hành vi vi phạm (nếu có) để xử lý theo quy định.

Việc thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về thanh tra, kiểm tra. Kết thúc thanh tra, kiểm tra sau hoàn, cục thuế các tỉnh, thành phố cần tập trung đôn đốc thu hồi hoàn tiền thuế GTGT và xử lý vi phạm về thuế theo quy định.

Trong trường hợp qua thanh tra, kiểm tra xác định công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế thì các cục thuế phải thực hiện thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) đến cơ quan Công an.

Trường hợp vụ việc phức tạp, cần chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố để phối hợp với các cơ quan có liên quan trong cùng tỉnh, thành phố để kịp thời kiểm tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm.

Các cục thuế cũng phải chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với các mặt hàng có rủi cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hoá đơn bất hợp pháp đến người nộp thuế để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp tương tự, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Thời gian tới, cơ quan Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Hải quan để kịp thời trao đổi và cung cấp thông tin liên quan đến những rủi ro trong công tác hoàn thuế GTGT.

Thùy Linh  ( Theo nguồn báo hải quan 19:08 | 07/03/2021)
Link: https://haiquanonline.com.vn/tong-cuc-thue-diem-mat-mot-so-hanh-vi-gian-lan-hoan-thue-gia-tri-gia-tang-142090-142090.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

236 views