Tổng cục Hải quan lên tiếng việc thực hiện Nghị định 15 về an toàn thực phẩm

(HQ Online)- Trước một số thông tin phản ánh về vướng mắc liên quan đến thực hiện Nghị định số 15/2018/NQ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm, chiều nay 9/3, Tổng cục Hải quan có thông tin phản hồi chính thức.
Công chức Hải quan Hải Phòng kiểm tra thịt đông lạnh nhập khẩu. Ảnh: T.Bình.

Trước đó, ngày 6/3, tại Hội nghị triển khai Nghị định số 15/2018/NQ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm, tại TP. HCM do VCCI và 6 Hiệp hội ngành nghề phối hợp tổ chức, nhiều doanh nghiệp phản ánh gặp vướng mắc khi triển khai thực hiện.

Về vấn đề này, trong thông tin gửi các cơ quan báo chí, Tổng cục Hải quan thông tin: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP được ký ngày 2/2/2018 và có hiệu lực ngay trong ngày ký, trong thời gian đầu triển khai Nghị định 15, cơ quan quản lý nhà nước (trong đó có cơ quan Hải quan) và phía doanh nghiệp đều gặp một số vướng mắc tại một số điều khoản thi hành.

Để khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, bất cập tại Nghị định 15, ngày 2/3/2018, Tổng cục Hải quan đã chủ trì cuộc họp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để trao đổi về vấn đề này. Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đề nghị Tổng cục Hải quan tổng hợp lại tất cả các vướng mắc gửi các bộ quản lý chuyên ngành để có ý kiến trả lời.

Theo Tổng cục Hải quan, một số vướng mắc cần tháo gỡ trong khi thực hiện Nghị định 15 như: Cơ quan Hải quan chưa nhận được danh sách các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương chỉ định theo Nghị định 15.

Cơ quan Hải quan chưa có dữ liệu về doanh nghiệp/mặt hàng được áp dụng phương pháp kiểm tra giảm để lựa chọn ngẫu nhiên tối đa 5% lô hàng để kiểm tra; hay thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu có phải là liên tiếp hay hàng hóa có phải được sản xuất trong các cơ sở áp dụng hệ thống HACCP, GMP, ISO hay không…

“Bên cạnh đó, Danh mục hàng hóa phải kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc quản lý của các bộ; đối tượng được miễn kiểm tra; điều khoản chuyển tiếp quy định tại Nghị định 15 cũng còn vướng mắc. Hiện Tổng cục Hải quan đang tổng hợp để có văn bản trao đổi với các bộ”- văn bản thông tin tới các cơ quan báo chí của Tổng cục Hải quan nêu rõ.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, để thống nhất trong cách triển khai tại các cục hải quan địa phương và giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, ngày hôm nay (9/3) Tổng cục Hải quan đã có công văn số 1267/TCHQ-GSQL hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện Nghị định 15.

Cụ thể, về sản phẩm, nguyên liệu được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm và miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm; về Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phát sinh, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương tổng hợp, báo cáo Tổng cục Hải quan hướng dẫn.

Thái Bình

 

809 views