Tổng cục Hải quan bỏ quy định kiểm hóa lại hàng đã thông quan

Chiều tối 16.12, Tổng cục Hải quan có Công văn 5943 quy định về thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng lưu giữ quá thời hạn.

Trong đó, Tổng cục cho biết công văn này sẽ thay thế cho nội dung liên quan đến cơ chế báo cáo và thực hiện thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng quá hạn 60 ngày, 90 ngày theo hướng dẫn tại hai công văn 5306 và 5718 mà Báo Thanh Niên đã có bài phản ánh Doanh nghiệp (DN) khổ vì hải quan “đòi” kiểm hóa sau khi thông quan ngày 12.12 vừa qua.

Tổng cục Hải quan bỏ quy định kiểm hóa lại hàng đã thông quan - ảnh 1
Tổng cục Hải quan có Công văn 5943 quy định về thủ tục nhập khẩu đối với lô hàng lưu giữ quá thời hạn

NG.NGA

Bài báo nêu thực trạng DN do khó khăn giãn cách vì dịch Covid-19, hàng để lưu tại bãi quá hạn, khi mở tờ khai phải chờ ý kiến của Tổng cục Hải quan mới được thông quan. Thậm chí, hàng đã được thông quan, nhưng để quá hạn cũng bị kiểm hóa lại trước khi chở ra khỏi bãi.

Trong công văn mới ban hành, Tổng cục Hải quan nêu rõ trong quá trình áp dụng các công văn 5306 và 5718 chưa được “thực hiện quán triệt”, “chưa thống nhất” dẫn đến việc xử lý bị kéo dài, gây ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu của DN có hàng hóa quá thời hạn lưu giữ đặc biệt.

Ngoài ra, Công văn 5943 cũng lưu ý hải quan các địa phương thống nhất thực hiện: các lô hàng được phân loại theo thời hạn quá 60 ngày, 90 ngày chưa làm thủ tục hải quan, ngay khi người khai thực hiện thủ tục hải quan, ngay khi người khai thực hiện thủ tục nhập khẩu (ngoại trừ hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp ưu tiên…), chi cục hải quan nơi DN mở tờ khai, kết thúc kiểm tra thực tế… phải thông tin lên hệ thống. Cục Giám sát quản lý về hải quan và trực ban Tổng cục có trách nhiệm rà soát thông tin các lô hàng nhập khẩu quá thời hạn 60 ngày, 90 ngày trong quá trình làm thủ tục để chỉ đạo các nội dung trọng tâm cần kiểm tra (nếu có) hoặc nếu có dấu hiệu vi phạm cần xác minh làm rõ. Ng Nga

Source: https://thanhnien.vn/tong-cuc-hai-quan-bo-quy-dinh-kiem-hoa-lai-hang-da-thong-quan-post1412304.html?fbclid=IwAR1vB8auR4GZl_aU11ESEyqUvzdCV6aHArMKOsVxmIGOKlgfLIEPnyJoMDI

Please contact with us:

PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED

Kim Phạm : 0917474043; Minh Thiện: 0914918407

267 views