Tiểu thương chợ truyền thống TPHCM được hỗ trợ giảm 50% tiền thuê sạp

(HQ Online) – Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với các tiểu thương bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giảm 50% tiền sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống.

 

Tiểu thương chợ truyền thống TPHCM được hỗ trợ giảm 50% tiền thuê sạp

Chợ Bến Thành vẫn ế ẩm do không có khách dù những ngày Tết Âm lịch đang đến gần. Ảnh chụp chiều ngày 13/1/2021. Ảnh T.D

 

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện những chợ truyền thống lớn, như: An Đông, Hòa Bình (quận 5), Bến Thành (quận 1) vẫn đang chịu hậu quả nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, rất vắng khách. Nhiều tiểu thương chấp nhận nghỉ bán dài hạn, chờ thị trường hồi phục trở lại.

Đại diện Ban quản lý chợ Bến Thành cho biết, là chợ bán lẻ truyền thống có quy mô lớn nhất tại TPHCM với hơn 3.000 sạp kinh doanh, khách hàng của chợ Bến Thành bên cạnh người dân thành phố còn có một lượng khách du lịch lớn với trên 10 nghìn lượt người/ngày đến tham quan, mua sắm.

Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tuy không đóng cửa, nhưng có thời điểm 90% tiểu thương ngừng bán vì vắng khách, việc mở cửa kinh doanh không bù được chi phí (thuế môn bài, nhân công lao động phụ việc, phí giao nhận hàng hóa…). Từ một chợ tấp nập, đông đúc, đến nay chợ Bến Thành chỉ còn khoảng 40% tiểu thương kinh doanh cầm chừng các mặt thực phẩm tươi sống, quần áo, trái cây. Có những ngành hàng trước đây được xem “hái ra tiền” như ăn uống thì hiện tại hoàn toàn vắng bóng.

Chị Nguyễn Thị Đào, một tiểu thương tại chợ Bến Thành cho biết, gia đình có 4 sạp kinh doanh mặt hàng quần áo tại chợ, nhưng khi dịch Covid-19 xảy ra khiến việc buôn bán ế ẩm phải đóng cửa suốt 5 tháng qua. “Nay dịch ổn định, gia đình tôi mở kinh doanh lại một sạp mong có thể tiếp tục buôn bán bù đắp lại phần nào thiệt hại trong năm qua. Tuy nhiên, tình hình hiện tại vẫn không khả quan hơn khi cả ngày mới bán được 100-200.000 đồng”.

Tiểu thương chợ truyền thống TPHCM được hỗ trợ giảm 50% tiền thuê sạp

Hàng loạt sạp tại chợ Bến Thành hiện vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, ngừng kinh doanh. Ảnh T.D

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Minh Vương, kinh doanh quần áo tại sạp 95-97 tâm sự, đầu năm 2020 hai vợ chồng anh đều dồn hết vốn liếng để lấy hàng về bán thì dịch Covid-19 bùng phát khiến anh phải đóng quầy. Sau khi dịch được kiểm soát, vợ chồng anh mở lại quầy để bán nhưng có những ngày không bán được sản phẩm nào.

Tương tự, một số chợ truyền thống đặc trưng khác như chợ sỉ An Đông, chợ Hòa Bình và phố vàng bạc Hòa Bình (quận 5, TPHCM) hiện cũng trong tình trạng kinh doanh vắng vẻ, vì gần như không còn khách vãng lai đến chợ tham quan mua sắm. Hiện sức mua tại các chợ này cũng giảm khoảng 40%.

Trước tình hình trên, nhằm hỗ trợ, giúp các tiểu thương vượt qua khó khăn, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giảm 50% tiền dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại các chợ truyền thống trong thời gian 6 tháng (từ tháng 7 đến tháng 12/2020) theo đề nghị của Sở Công thương TPHCM.

Theo đó, UBND TPHCM chỉ đạo Sở Công Thương có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính hướng dẫn UBND các quận, huyện thực hiện. Trong trường hợp nguồn thu và các quỹ tại đơn vị không đủ đảm bảo chi hoạt động thường xuyên, UBND các quận, huyện chủ động cân đối ngân sách quận, huyện để cấp bù phần kinh phí còn thiếu, đảm bảo hoạt động cho ban quản lý chợ.

Trong trường hợp ngân sách quận, huyện khó khăn, UBND quận, huyện báo cáo đề xuất Sở Tài chính trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Thu Dịu  ( Theo nguồn báo hải quan 16:40 | 14/01/2021)
Link:  https://haiquanonline.com.vn/tieu-thuong-cho-truyen-thong-tphcm-duoc-ho-tro-giam-50-tien-thue-sap-140080.html

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

199 views