Tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu trái cây

AsemconnectVietnam – Theo thống kê của Tổng cục Hải quan tính đến hết 15/5/2015 xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 549.26 triệu USD tăng 25% so với cùng kỳ năm 2014 (kim ngạch xuất khẩu đạt 438.31 triệu USD).

Năm nay khoảng 1.000 tấn vải sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Australia, Mỹ và Israel. Theo dự báo, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 50.000 đến 100.000 tấn vải thiều sang các nước này trong năm tiếp theo.
Mới đây một bản ghi nhớ đã được ký kết giữa 3 tỉnh sản xuất vải lớn nhất của Việt Nam với các đơn vị nghiên cứu Nhật Bản, công ty Malaysia, Úc, Israel nhằm cho phép áp dụng các tiến bộ khoa học trong việc trồng, bảo tồn, sản xuất, xuất khẩu vải cũng như thiết lập một nhãn hiệu quốc tế cho loại trái cây này.
Bên cạnh vải, do điều kiện thời tiết tốt, trái vú sữa ở tình Tiền Giang cũng cho năng suất tốt, ngoại hình đẹp. Các tỉnh cũng được hỗ trợ về tài chính giúp sản xuất, trồng cây vú sữa. Hiện, sản xuất ở huyện Châu Thành đạt gần 3.400 ha, và sẽ đạt khoảng 5.000 ha vào năm 2020. Người dân cho biết, trồng vú sữa có lợi hơn trồng chuối hoặc dừa. Nông dân có thể kiếm được 20-25 triệu đồng mỗi năm từ 1.000 m2 mỗi cây cho thu hoạch từ 9-10 năm. Để tăng giá trị trái cây, nông dân đã thành lập hợp tác xã và được sản xuất theo quy định Global Gap. Vú sữa Lò Rèn xã Vĩnh Kim được xuất khẩu sang một số nước ở châu Âu và Mỹ. Năm 2005 đặc sản này đã được công nhận với một “nhãn xuất xứ”. Nhờ vậy giá sản phẩm đã tăng lên, đặc biệt là xuất khẩu. Trái vú sữa đã được công nhận trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, tuy nhiên do tính thời vụ của trái cây nên mức độ đáp ứng nhu cầu nước ngoài chưa cao.
Để hỗ trợ cho nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây. Một trung tâm trung chuyển hàng hoá sẽ được xây dựng tại các tỉnh biên giới Lạng Sơn, nhằm giúp người nông dân Việt Nam có thể giữ cho sản phẩm nông nghiệp của họ trong tình trạng tốt trước khi giao hàng doanh nhân Trung Quốc, tránh tình trạng ùn tắc hoa quả tại các cửa khẩu như thời gian qua.

Tổng hợp

Nguồn: http://vietnamexport.com

2234 views