Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam – Liên bang Nga

Chiều ngày 12 tháng 11 năm 2015 tại Trung tâm tổ hợp Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Matxcơva, thành phố Mátxcơva, Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng đại biểu đại diện các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga đã tới dự và cắt băng khai mạc Hội chợ – Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Mátxcơva 2015”, diễn ra từ ngày 12 tháng 11 đến ngày 12 tháng 12 năm 2015.

Hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Liên bang Nga trong thời gian gần đây phát triển tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều có xu hướng tăng, hình thức hợp tác từng bước được đa dạng. Theo thống kê của Việt Nam, năm 2013 kim ngạch XNK giữa Việt Nam và LB Nga đạt xấp xỉ 2,8 tỷ USD, tăng gần 7 lần so với năm 2000, 2,7 lần so với năm 2007 và 56% so với năm 2010. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Liên bang Nga đang có xu hướng giảm sút: Năm 2014 đạt 2,55 tỷ USD, giảm 7,6% so với năm 2013; trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt khoảng 1,6 tỷ USD, giảm 20% so với năm 2014, đây là do ảnh hưởng bởi bối cảnh và xu hướng chung của nền kinh tế thế giới. Về cơ bản, quan hệ thương mại giữa hai nước mang tính bổ trợ rất lớn và còn rất nhiều không gian tăng cường hợp tác.

Được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh/ thành phố, Ngân hàng CPTM Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty CP Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội – Matxcơva (Incentra) và các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Liên bang Nga tổ chức chuỗi các sự kiện tại Liên bang Nga để hưởng ứng Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu đã được ký kết vào tháng 5 vừa qua. Trong đó, Hội chợ được coi là hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng, tạo cơ hội thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm và thương hiệu, tiếp cận thị trường, xây dựng và phát triển mạng lưới phân phối tại thị trường Liên bang Nga, đồng thời góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp hai nước.

Tham gia Hội chợ có gần 170 doanh nghiệp Việt Nam trưng bày trên diện tích 15.000m2 với hàng hóa có chất lượng tốt và thương hiệu uy tín của Việt Nam, thuộc các nhóm sản phẩm: dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, nông sản, thực phẩm, đồ gỗ nội thất, thiết bị vệ sinh, điện tử gia dụng, dịch vụ (du lịch, tài chính, ẩm thực, chăm sóc sức khỏe…).

Nằm trong chuỗi các sự kiện tại Liên bang Nga, cũng trong sáng ngày 12 tháng 11 năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga Alexey Likhachev đã dự và chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Liên bang Nga: Thúc đẩy hợp tác thương mại và thanh toán song phương. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã phát biểu về tiềm năng và triển vọng hơp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trong đó đặc biệt đề nghị với các cơ quan Chính phủ của Liên bang Nga nỗ lực phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước trên các lĩnh vưc hợp tác: công nghiệp nhẹ, chế biến thực phẩm, năng lượng, sản xuất ô tô, khai khoáng, tài chính ngân hàng, các dự án đầu tư ưu tiên Việt – Nga, xúc tiến thương mại….

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam Tạ Hoàng Linh và Cục trưởng Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Nga Ermakov V.P đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc phối hợp và hỗ trợ doanh nghiệp hai nước trên lĩnh vực xúc tiến thương mại và đầu tư.

Cùng với các sự kiện trên, Hội nghị Doanh nhân toàn thế giới, các chương trình khảo sát thị trường, kết nối giao thương… đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga.

Theo thỏa thuận, Lãnh đạo hai nước đã xác định lập mục tiêu kim ngạch thương mại đạt 10 tỷ đô-la Mỹ vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi những nỗ lực to lớn của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Vì vậy, việc thường xuyên trao đổi và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại hai nước có ý nghĩa thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế, đầu tư cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

http://www.vietrade.gov.vn/tin-tuc/20-tin-tuc/5347-tng-cng-hp-tac-thng-mi-u-t-vit-nam-lien-bang-nga.html

1618 views