Tây Ninh: Chặn đứng nhiều vụ buôn lậu qua biên giới

(HQ Online)- Trong những ngày gần đây, các lực lượng chức năng thuộc Cục Hải quan Tây Ninh đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển trái phép hàng hóa từ biên giới Campuchia vào Việt Nam.

 

Xe container chứa nhiều thùng hàng lậu bị Chi cục Hải quan Mộc Bài bắt giữ.

“Nóng” hàng lậu sau Tết

Với địa hình biên giới đường rừng, lối mở, có cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam với các tuyến xe liên vận đông đúc, hoạt động liên tục lại giáp ranh với TP.HCM- trung tâm tiêu thụ hàng hóa lớn nhất cả nước, Tây Ninh luôn là điểm “nóng” của buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa. Đặc biệt, vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, tình hình mua bán, trao đổi, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới sẽ tăng do nhu cầu mua sắm tiêu dùng trong dịp lễ tết, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng tình hình để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tuy nhiên, với sự ra quân quyết liệt các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là lực lượng Hải quan các cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát, kịp thời phát hiện, bắt giữ số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ vận chuyển trái phép từ biên giới Campuchia về Việt Nam.

Điển hình như cuối tháng 2 vừa qua, tại luồng nhập xe tải, xe container, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài, phát hiện xe container đầu kéo loại 40 feet do tài xế Nguyễn Quốc Sỹ (sinh năm 1995, ngụ tại Hải Phòng) điều khiển có dấu hiệu nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa.

Qua kiểm tra phát hiện bên trong container chứa 241 thùng (25.980 cái) đồ chơi trẻ em các loại (gồm 16 mặt hàng), bằng nhựa mới 100%, xuất xứ Trung Quốc nhưng không có tờ khai hải quan, không có chứng từ hợp lệ. Trị giá lô hàng khoảng 400 triệu đồng. Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó một ngày (1/3/2018) cũng tại cửa khẩu này, trong quá trình kiểm tra phương tiện là xe khách liên vận từ Campuchia về Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài đã phát hiện trong xe do Đinh Chí Tín (ngụ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) điều khiển, có cất giấu 1.200 chai dầu chống gỉ Selleys RP7 (đóng trong 100 thùng), không được khai báo với cơ quan chức năng, không có chứng từ hợp lệ. Lập tức đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng vi phạm để xử lý theo quy định.

Tại tuyến biên giới thuộc khu vực cửa khẩu Xa Mát và cửa khẩu phụ Chàng Riệc có địa hình đường rừng phức tạp, nhiều đường mòn lối mở, công tác tuần tra kiểm soát gặp không ít khó khăn nên các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tranh thủ vận chuyển mọi lúc, mọi nơi trong điều kiện có thể. Tuy nhiên, các hành vi gian lận của các đối tượng đã không qua mắt được các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Hay mới đây, ngày 4/3/2018 tại luồng nhập, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện ông DO VAN AN (trú tại Khum Via Vuông, thành phố Kom pong Cham – Campuchia) vận chuyển 120 hộp thuốc thực phẩm chức năng nhãn hiệu Combat ALPHAMETTOSIN CHYMOTRYPSIN từ Campuchia về Việt Nam nhưng không thực hiện khai báo hải quan. Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ tang vật vi phạm để xử lý theo quy định.

Siết chặt kiểm soát

Đồ chơi trẻ em các loại xuất xứ Trung Quốc vận chuyển trái phép về Việt Nam.

 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh không còn diễn ra công khai như trước. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp với tính chất, quy mô ngày càng nghiêm trọng, một số đối tượng hoạt động buôn lậu ngày một tinh vi và liều lĩnh, sẵn sàng dùng vũ lực chống trả lại lực lượng chức năng, gây thương tích cho cán bộ, công chức làm nhiệm vụ.

Ông Trần Văn Chiến, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Tây Ninh cho biết, thời gian tới, các lực lượng chức năng trên địa bàn sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm ở khu vực biên giới và trong nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu tinh thần trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra trên tuyến, địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 Tây Ninh, trong năm 2017, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện và bắt giữ 1.788 vụ vi phạm, giảm 30,07% so với cùng kỳ năm trước. Tang vật vi phạm trị giá hơn 60 tỷ đồng. Các đơn vị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 1.201 vụ, tổng số tiền phạt hơn 32 tỷ đồng. Nổi bật hơn, trong năm qua, các lực lượng chức năng đã khởi tố hình sự 29 vụ với 52 đối tượng. Trong đó: lực lượng Hải quan khởi tố và chuyển cơ quan Công an khởi tố 7 vụ với 14 đối tượng, lực lượng Biên phòng khởi tố 12 vụ với 15 đối tượng, lực lượng Công an khởi tố 10 vụ với 23 đối tượng.

Thu Dịu  (Nguồn báo Hải Quan)

 

772 views