Phối hợp kiểm soát chặt chẽ các lô hàng quá cảnh.

Chủ Nhật, 24/07/2016 | 21:30 GMT+07

Cục Hải quan TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Cục Hải quan các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang phối hợp trao đồi thông tin và kiểm soát chặt chẽ các lô hàng quá cảnh có dấu hiệu nghi vấn.

15,8 kg ma túy đá trong lô hàng quá cảnh qua Campuchia bị Hải quan bắt giữ tại cửa khẩu Xa Mát tháng 6-2016

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, thời gian vừa qua có hiện tượng một số doanh nghiệp đã lợi dụng loại hình quá cảnh để buôn lậu, gian lận thương mại, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan.

Theo đó, một số doanh nghiệp đã sử dụng thủ đoạn khai báo tên hàng hóa nhập khẩu ban đầu trên E-manifest là máy móc cũ, có tên người nhận hàng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi bị các cơ quan chức năng phát hiện lô hàng có nghi vấn hoặc phối hợp kiểm tra thì doanh nghiệp liền điều chỉnh manifest với tên hàng, người nhận hàng là phía Campuchia và làm thủ tục hải quan theo loại hình quá cảnh.

Đồng thời, lợi dụng cơ chế thông thoáng về chính sách hàng quá cảnh, doanh nghiệp chỉ khai báo tên hàng đại diện khi làm thủ tục hải quan, không khai những mặt hàng khác có trong lô hàng (trong đó có thể có hàng cấm nhập khẩu). Trong quá trình vận chuyển lô hàng quá cảnh, doanh nghiệp có thể rút hàng ra để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Một thủ đoạn khác, đối với những lô hàng quá cảnh gồm các mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, mặt hàng có trị giá lớn hoặc hàng cấm nhập khẩu, sau khi lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ tìm cách nhập khẩu trở lại bằng nhiều phương thức khác nhau như: chia nhỏ lô hàng để vận chuyển qua đường mòn, lối mở, cánh gà hoặc doanh nghiệp mở tờ khai, lợi dụng việc phân luồng miễn kiểm tra để nhập khẩu trở lại Việt Nam.

Như vậy, thông qua các thủ đoạn trên, hàng nhập khẩu có điều kiện, hàng cấm, hàng lậu… đã được các đối tượng buôn lậu tuồn vào nội địa để tiêu thụ với mục đích trốn thuế, né tránh việc kiểm tra chuyên ngành, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh.

Do đó, căn cứ Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới và Kế hoạch số 02/KH-BCĐ389 ngày 03/2/2016 của Ban chỉ đạo 389 Bộ Tài Chính về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2016, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị các Cục Hải quan địa phương nêu trên phối hợp kiểm soát chặt chẽ các lô hàng quá cảnh có dấu hiệu nghi vấn, nhằm đưa công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Hà Nam

Theo hải quan HCM

1316 views