Phế liệu tồn đọng đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách của TP.HCM

(HQ Online)- Ngày 18/7, tại Hội nghị triển sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của ngành Tài chính, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, hàng ngàn container phế liệu tồn tại cảng biển TP.HCM đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách của thành phố.

Phế liệu tồn tại cảng Cát Lái quá lớn đã gây kẹt cảng cục bộ. Ảnh: T.H

Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, trong 6 tháng đầu năm 2018, TP.HCM thu ngân sách từ hoạt động XNK  được 50.200 tỷ đồng, đạt 46,31% dự toán, giảm 4,8% so với cùng kỳ.

Một trong những nguyên nhân khiến số thu từ hoạt động XNK của Cục Hải quan TP.HCM đạt thấp là do trong những tháng đầu năm 2018 hàng ngàn container phế liệu tồn tại cảng biển TP.HCM đã gây kẹt cảng, hàng hóa dịch chuyển khó khăn do TP.HCM đã quá tải về cơ sở hạ tầng và dịch vụ Logistics chưa được đầu tư đúng mức gây khó khăn trong việc làm thủ tục XNK hàng hóa của DN, đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách của thành phố.

Cùng với đó, do các dòng thuế ưu đãi và ưu đãi đặc biệt theo Hiệp định Thương mại tự do FTA trong năm 2018 tiếp tục giảm, nhiều dòng hàng đã về mức 0%; xe ôtô xuất xứ ASEAN mức thuế nhập khẩu về 0% và sự tác động của Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ về điều kiện nhập khẩu xe ôtô đã làm giảm thu NSNN.

Một nguyên nhân khác, theo ông Trần Vĩnh Tuyến, đó là tỷ trọng giao dự toán thu giữa Cục Hải quan TP.HCM và Tổng cục Hải quan trong 5 năm gần đây cao. Tỷ trọng giao dự toán thu năm 2018 của thành phố chiếm 38,16% so với ngành Hải quan. Trong khi đến nay, số thu từ hoạt động XNK của thành phố chỉ chiếm 33,96% trên tổng số thu của ngành Hải quan.

Tổng thu NSNN trên địa bàn TP.HCM thực hiện 6 tháng đầu năm 2018 (không tính ghi thu ghi chi) là 183.465 tỷ đồng, đạt 48,69% dự toán năm và tăng 8% so với cùng kỳ.

Lê Thu (Theo nguồn báo hải quan)

 

690 views