Phát hiện hai bưu phẩm chứa cần sa thực vật

(HQ Online)-Hai bưu phẩm chứa hàng hóa nghi cần sa thực vật vừa bị lực lượng hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) – Công an TP. Đà Nẵng phát hiện. Tang vật thu giữ là 15gram hoa và lá cây khô, 3gram chất dẻo nghi là nhựa cần sa.

Ảnh minh họa.

Vụ việc hiện đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP.Đà Nẵng) tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, ngày 2/3/2018 tại Trung tâm khai thác và vận chuyển – Bưu điện Đà Nẵng, Đội Kiểm tra bưu phẩm bưu kiện xuất nhập khẩu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cục Hải quan Đà Nẵng chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) – Công an TP. Đà Nẵng  qua kiểm tra thực tế hàng hóa, sử dụng thuốc thử nhanh ma túy, tiền chất đã phát hiện hai bưu phẩm chứa hàng hóa nghi cần sa.

Vụ thứ nhất, lực lượng chức năng kiểm tra bưu phẩm được gửi đến địa chỉ người nhận tại Đà Nẵng, phát hiện 10 gram hoa và lá cây khô nghi là cần sa thực vật. Toàn bộ tang vật được gói trong hai lớp nilon được hàn kín, sau đó được bọc bởi một lớp giấy trắng bên ngoài, gửi bằng đường bưu điện từ Anh về Việt Nam.

Vụ thứ hai, lực lượng chức năng kiểm tra bưu phẩm được gửi đến địa chỉ người nhận tại Bình Định, phát hiện có 3 gram chất dẻo màu nâu nghi là nhựa cần sa; 5,9 gram hoa và lá cây khô nghi là cần sa thực vật. Số tang vật trên cũng được gói kĩ trong nhiều lớp túi nilon được hàn kín. Sau đó được gói trong một chiếc áo khoác để ngụy trang, cũng gửi bằng đường bưu điện từ Anh về Việt Nam.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ, và chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, trong quá trình làm thủ tục cho hàng hóa vận chuyển qua đường bưu điện, cơ quan Hải quan đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển chất ma túy. Tuy nhiên, hầu hết đều là các vụ vận chuyển với số lượng nhỏ. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng hải quan cũng đã phát hiện tổng số 3 vụ.

Để đảm bảo quản lý, cơ quan Hải quan thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát người, hàng hóa, hành lý, giám sát khách du lịch XNK; phối hợp sử dụng phương tiện máy soi chiếu hành lý, chó nghiệp vụ, trao đổi thông tin, tài liệu, tình hình liên quan đến hoạt động XNC, các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để triển khai các biện pháp nghiệp vụ có hiệu quả.

Năm 2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cùng Đội Kiểm soát, phòng chống ma túy thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng đã phối hợp với PC47 (Công an TP.Đà Nẵng) đã xử lý 13 vụ NK trái phép cần sa, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, ma túy tổng hợp, thuốc lắc, tem tẩm ma túy. Trong đó có một chuyên án xảy ra tại địa bàn sây bay quốc tế, bắt giữ một đối tượng; các vụ việc còn lại các đối tượng thực hiện bằng đường chuyển phát nhanh qua Trung tâm Khai thác và vận chuyển-Bưu điện thành phố Đà Nẵng, bắt giữ hai đối tượng có liên quan.

N.Linh  (Nguồn Báo Hải Quan)

 

744 views