Phân loại “Máy làm rau mầm” theo mục đích sử dụng

(HQ Online)- Trường hợp mặt hàng được xác định là máy ươm hạt giống sử dụng trong nông nghiệp có thuế suất thuế NK từ 0% đến 20%; nếu mặt hàng được xác định là một loại thiết bị cơ điện có động cơ điện gắn liền, sử dụng để làm rau mầm phục vụ nhu cầu của gia đình sẽ có thuế suất thuế NK từ 3% đến 25%.

Ảnh minh họa.

Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan trước đề nghị của Công ty cổ phần Tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc về việc xin tư vấn mã HS và giải thích về cấu tạo, tính năng, thông số kỹ thuật đối với mặt hàng Máy làm rau mầm.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, căn cứ Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Tham khảo chú giải 1 (f) của Chương 84, chú giải chi tiết nhóm 84.36 “Các loại máy khác dùng trong nông nghiệp, làm vườn, lâm nghiệp, chăn nuôi gia cầm hoặc nuôi ong, kể cả máy ươm hạt giống có lắp thiết bị cơ khí hoặc thiết bị nhiệt; máy ấp trứng gia cầm và thiết bị sưởi ấm gia cầm mới nở” và “(I) Các loại máy khác dùng trong nông nghiệp, làm vườn hoặc lâm nghiệp; máy ươm hạt giống.

Chúng bao gồm: … Thiết bị ươm hạt (như là “máy ươm”) với điều kiện là chúng được gắn với các thiết bị cơ khí (như bơm, động cơ điện hay quạt) hoặc các thiết bị nhiệt. Những tủ, hòm đơn giản, không được trang bị như trên bị loại trừ (phân loại theo chất liệu cấu thành)..”

Bên cạnh đó, tham khảo chú giải 3 của Chương 85: “Nhóm 85.09 chỉ gồm những máy cơ điện loại thông thường được sử dụng cho mục đích gia dụng: Máy đánh bóng sàn, máy nghiền và trộn thực phẩm, và máy ép rau hoặc quả, với trọng lượng bất kỳ; Các loại máy khác có trọng lượng không quá 20 kg”

Cụ thể chú giải chi tiết nhóm 85.09 “Thiết bị cơ điện gia dụng có động cơ điện gắn liền, trừ máy hút bụi của nhóm 85.08″: “Nhóm này bao gồm một số các thiết bị điện gia dụng được tích hợp động cơ điện. Thuật ngữ «thiết bị gia dụng » trong nhóm này có nghĩa là các thiết bị thường được sử dụng trong gia đình. Các thiết bị này có thể xác định, tùy theo từng loại, theo một hay nhiều chức năng đặc trưng như kích thước tổng thể, thiết kế, công suất, thể tích. Tiêu chuẩn để đánh giá các đặc trưng này là các thiết bị trong nhóm này phải hoạt động ở mức không vượt quá nhu cầu sử dụng trong gia đình”.

Với các quy định trên, Tổng cục Hải quan cho biết, trường hợp mặt hàng được xác định là máy ươm hạt giống sử dụng trong nông nghiệp (canh tác trên đất đai và sử dụng trên quy mô nông nghiệp như nông trường, trang trại…) và được gắn với các thiết bị cơ khí hoặc các thiêt bị nhiệt thì phù hợp phân loại vào nhóm 84.36 (thuế suất thuế NK từ 0% đến 20%).

Trường hợp mặt hàng được xác định là một loại thiết bị cơ điện có động cơ điện gắn liền, sử dụng để làm rau mầm phục vụ nhu cầu của gia đình, có công suất và thiết kế (kích thước, trọng lượng.v.v…) phù hợp để sử dụng cho mục đích gia dụng thì phù hợp phân loại vào nhóm 85.09 (thuế suất thuế NK từ 3% đến 25%).

Hải Nam

 

1335 views