Nhập khẩu từ trung quốc tăng mạnh tới hơn 47% tháng đầu năm

Trong tháng 1/2015, Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa lớn nhất, với kim ngạch ước đạt 4,2 tỷ USD.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 1/2015 ước đạt 12,9 tỷ USD, tăng 0,2% so với tháng trước.

nhap-khau-tu-trung-quoc-tang-manh-toi-hon-47-thang-dau-nam

Nhập khẩu từ trung quốc tăng mạnh tới hơn 47% tháng đầu năm

Một số mặt hàng xuất khẩu đạt kim ngạch tăng cao so với tháng trước, gồm: Điện thoại các loại và linh kiện, hạt tiêu, gạo, điện tử, máy tính và linh kiện, sắn và sản phẩm của sắn. Ở nhóm mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch giảm, có: Rau quả, than đá, dầu thô, thủy sản, hóa chất, chè, xăng dầu, sản phẩm chất dẻo, sắt thép, hạt điều.

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu tháng 1, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 2,6 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014. Tiếp đến là các thị trường như: EU, ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 1 ước đạt 13,4 tỷ USD, giảm 4,5% so với tháng trước.

Một số mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm nhiều: Lúa mỳ, dầu mỡ động thực vật, tân dược, sắt thép, xăng dầu, ô tô, hóa chất, chất dẻo, giấy các loại.

Kim ngạch hàng hoá nhập khẩu tháng Một năm nay tăng 35,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực đầu tư nước ngoài tăng 41,4%; khu vực kinh tế trong nước tăng 28%.

Một số mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước: Ô tô, phương tiện vận tải khác và phụ tùng, sắt thép, sản phẩm từ dầu mỏ, phân bón, điện tử, máy tính và linh kiện, điện thoại các loại và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, cao su, sản phẩm chất dẻo, nguyên phụ liệu dệt may, giày dép…

Trong tháng đầu tiên của năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu hàng hóa lớn nhất, với kim ngạch ước tính đạt 4,2 tỷ USD, tăng mạnh với 47,1% so với cùng kỳ năm 2014. Đứng sau Trung Quốc là các thị trường như: ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ.

Như vậy, tháng 1 có mức nhập siêu ước tính 500 triệu USD, bằng 3,9% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu gần 1,2 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 690 triệu USD./.

Nguồn: VOV

2177 views