Nhập khẩu ôtô chính thức thành ngành kinh doanh có điều kiện

Thứ ba, 22/11/2016 | 11:00 GMT+7

Với hơn 83% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội vừa thông qua Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 của Luật Đầu tư về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định bổ sung sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế – Vũ Hồng Thanh cho biết nội dung này được 348/439 (chiếm 79,3% tổng số đại biểu) tán thành.

Thường vụ Quốc hội cũng xin giữ điều kiện đầu tư kinh doanh đối với các ngành, nghề như dịch vụ ngân hàng mô; kinh doanh dịch vụ thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Trong quá trình thảo luận, một số đại biểu đề nghị bổ sung một số ngành, nghề mới như: xăm hình vĩnh viễn; thám tử tư; rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; kinh doanh chất phụ gia công nghiệp và chất phụ gia thực phẩm; kinh doanh thực phẩm chức năng, vào danh mục… Có ý kiến khác đề nghị bổ sung kinh doanh vàng trên tài khoản vào ngành, nghề cấm kinh doanh.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây là những đề xuất mới mà cơ quan soạn thảo chưa có thời gian nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động, nên đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu để trình Quốc hội bổ sung trong thời gian tới.

Sau khi sửa đổi, bổ sung, danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh còn 243 ngành, nghề.

Dự thảo trình Quốc hội vừa được thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017. Riêng quy định về kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị và sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ôtô thì có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Luật giao Chính phủ quy định việc áp dụng chuyển tiếp đối với tổ chức, cá nhân đang đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề quy định tại khoản này.

Cũng trong buổi sáng, với tỷ lệ hơn 91% tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Kỳ Duyên

1051 views