Nhà Trắng: Không miễn trừ thuế nhôm, thép cho nước nào

TTO – Chính quyền của tổng thống Donald Trump vừa nêu quan điểm khẳng định không miễn trừ thuế nhập khẩu thép, nhôm cho bất cứ quốc gia nào.

 

Nhà Trắng: Không miễn trừ thuế nhôm, thép cho nước nào - Ảnh 1.

Ông Trump lắng nghe trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, với tuyên bố này, có vẻ như chính quyền Mỹ tỏ ra không chút nao núng trước luồng dư luận chỉ trích gay gắt từ cả trong nước lẫn quốc tế sau tuyên bố ngày 1-3 áp thuế lần lượt 25% và 10% với các mặt hàng thép, nhôm nhập khẩu.

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” của đài CNN, cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro nói: “Tại thời điểm này, không có quốc gia nào ngoại lệ”.

Mặc dù quyết định áp thuế này của chính quyền Mỹ được cho là tập trung chủ yếu vào Trung Quốc, tuy nhiên mức thuế này cũng gây tác động rất lớn với hàng nhập khẩu từ Canada, Mexico, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu.

Lầu Năm Góc đã đề nghị ông Trump chỉ nên áp dụng mức thuế quan này với một số trường hợp cụ thể để không gây ảnh hưởng tiêu cực tới các đối tác của Mỹ. Song ngày 4-3 Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross nói chưa rõ tổng thống sẽ triển khai chính sách mới theo hướng nào.

Dư luận Mỹ cũng chia rẽ trước quyết định của tổng thống. Trong một tình huống khá hiếm hoi, các liên đoàn lao động và những thành viên theo quan điểm tự do thuộc đảng Dân chủ ủng hộ tổng thống.

Trong khi đó các thành viên đảng Cộng hòa và một loạt các tập đoàn doanh nghiệp tỏ ra lo lắng. Họ cảnh báo về những hậu quả tồi tệ về cả kinh tế lẫn chính trị với nước Mỹ nếu ông Trump kiên quyết thực thi chính sách thuế quan mới.

D. KIM THOA  (Nguồn Báo Tuổi Trẻ )

672 views