Mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” thuộc mã số 8512.90.20

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có công văn thông báo cuối cùng về mã số mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” trả lời Công ty TNHH Ford Việt Nam và Cục Hải quan Hải Phòng. Theo đó, mặt hàng được xác định là “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” thuộc mã số 8512.90.20.

Ảnh minh họa.

Mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” là thiết bị điện phát ra những tín hiệu âm thanh để cảnh báo người lái xe ô tô khi có sự tiến gần của xe khác hoặc vật khác  phía sau khi lùi xe.

Do đây là mặt hàng phức tạp và sử dụng công nghệ mới nên để đảm bảo phân loại chính xác mặt hàng này, Tổng cục Hải quan đã có văn bản xin ý kiến phân loại của Tổ chức Hải quan thế giới (kèm theo mô tả đặc điểm, hình ảnh thực tế của mặt hàng và tài liệu kỹ thuật về sơ đồ khối và nguyên tắc hoạt động của hệ thống trong đó có gắn cảm biến, do Công ty TNHH Ford Việt Nam cung cấp).

Theo phản hồi của Ban thư ký WCO và căn cứ Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam, Tổng cục Hải quan phân tích:

Mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” không phù hợp phân loại vào nhóm 90.32 (như mã khai báo của DN) do không có chức năng điều khiển.

Đối với nhóm 90.31 cũng không phù hợp để phân loại cho mặt hàng này vì ngoài khả năng phát ra sóng siêu âm và nhận sóng siêu âm được dội ngược lại, mặt hàng không có khả năng do lường và kiểm tra.

Phân tích với nhóm 85.43, Tổng cục Hải quan cho biết, chức năng của cảm biến chỉ có thể được thực hiện với các dữ liệu nhận từ các bộ phân khác, như bộ phận xử lý điện tử, hệ thống âm thanh. Do đó, loại cảm biến này giữ vai trò như bộ phận không thể thiếu và không thể tách rời đối với toàn bộ hệ thống. Mặt hàng phù hợp được xem là bộ phận của hệ thống hỗ trợ xe lùi đỗ an toàn. Vì vậy, nhóm 85.43 không phù hợp phân loại với mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” do mặt hàng không được xem là có chức năng riêng được áp dụng tương tự đối với nhóm 85.43.

Mặt hàng cảm biến được lắp vào phía sau của xe và phải phối hợp hoạt động với các bộ phận khác, như bộ phận xử lý điện tử, hệ thống âm thanh đã được gắn sẵn trong xe để có thể cảnh báo người lái xe, hỗ trợ xe lùi đỗ an toàn. Do đó mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” được phân loại vào nhóm 85.12, phù hợp phân loại vào phân nhóm 8512.90,  mã số 8512.90.20.

Được biết, trước đó, Công ty TNHH Ford Việt Nam đã nhận được quyết định kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Hải Phòng về kiểm tra chính sách thuế đối với mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe”.

Hải quan Hải Phòng cho rằng, mặt hàng “cảm biến siêu âm hỗ trợ lùi xe” thuộc bộ phận của thiết bị dò chướng ngại vật (mã số HS 8512.90.20),  phía Công ty TNHH Ford Việt Nam cho rằng, mặt hàng mà Công ty nhập phù hợp với nhóm 9031- thiết bị đo lường, kiểm tra hoặc nhóm 9032- thiết bị điều chỉnh hoặc điều khiển tự động. Do không thống nhất được ý kiến hai bên nên Công ty TNHH Ford Việt Nam đã đề xuất lên Tổng cục Hải quan.

Thu Trang
1532 views