Mã HS trên CO khác Hải Quan áp mã

Hỏi:

Em chưa được học và chưa có kinh nghiệm về việc áp mã HS. Em có một vài thắc mắc, không biết mình hiểu đúng hay hiểu sai xin được giải đáp.
1. Một mặt hàng thì có duy nhất một mã HS đúng không. Và thứ tự ưu tiên áp mã là chức năng của hàng hóa rồi mới đến chất liệu của hàng hóa, hay căn cứ một cách song song đồng thời.
2. Đại lý Hải Quan cho bên em áp mã HS khác với mã HS trên CO, em có đọc những bài khác trên diễn đàn.Nhưng mã HS khác nhau thì thuế sẽ khác nhau và sau khi Việt Nam tham gia WTO thì đã điều chỉnh mã hàng hóa của mình ở mức hài hòa 6 chữ số. Nghĩa là mã HS của cùng một mặt hàng sẽ giống nhau trên tất cả các nước thành viên WTO ở mức độ 6 chữ số.
Em cảm ơn.

Trả lời:

1. Mỗi mặt hàng có duy nhất 1 mã HS, điều này đương nhiên đúng.
2. Về thứ tự ưu tiên: bạn nên nghiên cứu 6 quy tắc về việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư số 85/2003/TT-BTC.
3. Về việc có sự “khác nhau” giữa HS code thể hiện trên C/O và việc khai hải quan, tôi cần lưu ý bạn rằng mã HS trên CO cũng là một trong những nội dung để bạn tham khảo trong việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa nhập khẩu. Vì HS code đó do nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp họ áp mã cho mặt hàng của họ theo định danh và cách hiểu của họ. Bạn không nên bỏ qua vấn đề đó. Cơ quan hải quan khi kiểm tra mà phát hiện vấn đề này cũng sẽ khá phức tạp đấy bạn ạ.

Lưu ý: Việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa xuất, nhập khẩu là công tác phức tạp, kết hợp bởi nhiều yếu tố: Quy định tại chú giải HS (của HQ thế giới), các quy tắc của TT 85 và thực tế hàng hóa… bạn nên tìm hiểu thật kỹ để phân loại chính xác hơn. Nếu có gì vướng mắc bạn có thể liên hệ mình để được hướng dẫn kỹ hơn.

 

5495 views