Lượng mưa giảm trong tháng 7 có thể tác động đến năng suất lúa Ấn Độ

AsemconnectVietnam – Reuters dẫn lời một số chuyên gia cho biết, tháng Bảy được coi là tháng quan trọng nhất đối với nông dân trồng lúa nhưng lượng mưa yếu trong tháng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất gạo của Ấn Độ đặc biệt là ở các khu vực mưa quá ít.

Theo Cục khí tượng Ấn Độ (IMD), lượng mưa, cao hơn mức bình thường gần 28% so với đầu mùa mưa ngày mồng 1/6, đã bắt đầu suy yếu kể từ cuối tuần qua đặc biệt là ở các vùng trồng lúa chính của miền trung, tây bắc và nam Ấn Độ và hiện tại lượng mưa dư thừa đã giảm, chỉ cao hơn mức bình thường 16%.
“Nếu tình trạng khô hạn hiện nay tiếp tục kéo dài thêm một tuần nữa, thì sẽ có tác động xấu đến năng suất,” người đứng đầu Chi nhánh Hàng hóa và Tiền tệ cho biết. “Trong một số khu vực, cây trồng sẽ héo khô và nông dân buộc phải trồng lại”.
“Mưa ít trong tháng 7, với thời tiết nhiều mây, có thể làm tăng sự phá hoại của sâu bọ và dịch bệnh”, Giám đốc Công ty Nông nghiệp Điều phối Ấn Độ nói. “Nhiệt độ cao cũng có thể cản trở sự tăng trưởng cây trồng”.
Nhiều nông dân đã hài lòng với dự báo khí tượng về một mùa mưa tốt vì một hiện tượng gọi là lưỡng cực Ấn Độ Dương (ICD) hiện tại gây lo lắng làm suy yếu những cơn mưa, sẽ mang lại cho họ tổn thất nặng nề khi họ đã đầu tư vào giống và phân bón.
IMD giữ quan điểm cho rằng mùa mưa ở Ấn Độ có thể thấp hơn mức trung bình 85% do hiện tượng thời tiết El Nino.
Gieo trồng vụ lúa chính đã bắt đầu tốt với lượng mưa trên trung bình nhưng hiện nay lượng mưa đã giảm so với năm ngoái do mưa ít hơn kể từ 25/6. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng ở mức khoảng 2,328 triệu ha, thấp hơn 7% so với năm ngoái là khoảng 2,5 triệu ha.

Thu Hà
Nguồn: Oryza.com

1524 views