Lực lượng CNTT ngành Hải quan: Nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

(HQ Online)- Chủ động, khẩn trương là những gì chúng tôi cảm nhận được về không khí làm việc của đội ngũ CBCC của Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) ngay trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Mậu Tuất 2018.

Công chức Cục CNTT và Thống kê hải quan phối hợp, hỗ trợ công chức Cục Hải quan Hải Phòng triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển- VASSCM, trong những ngày đầu thí điểm (tháng 8/2017). Ảnh: T.Bình.

Tích cực từ đầu Xuân

Năm 2018, Cục CNTT và Thống kê hải quan tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý hải quan; tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và DN; đẩy mạnh triển khai NSW và Cơ chế một cửa ASEAN; quản lý vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS và các hệ thống CNTT tập trung của Ngành; đảm bảo hạ tầng kỹ thuật CNTT phục vụ triển khai các hệ thống ứng dụng; đảm bảo an ninh an toàn thông tin cho các hệ thống CNTT của Ngành; duy trì, quản lý vận hành hoạt động của Cổng thông tin điện tử hải quan; tiếp tục hiện đại hóa công tác thống kê hải quan.

Không kể những công chức tham gia vận hành các hệ thống CNTT phục vụ công tác thông quan phải làm việc 24/7, kể cả ngày lễ, tết, mà ngay cả việc đặt một cái hẹn để nắm bắt, trao đổi thông tin với lãnh đạo hay đại diện các đơn vị của Cục CNTT và Thống kê hải quan cũng rất khó. Khó không phải vì đơn vị không mặn mà với công tác báo chí, tuyên truyền, mà vì ngay sau Tết, đội ngũ CBCC của đơn vị đã phải xắn tay vào rất nhiều công việc chuyên môn, nghiệp vụ.Lãnh đạo Phòng Quản lý, vận hành Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (Cục CNTT và Thống kê hải quan) cho biết, ngay trong những ngày làm việc đầu năm, đơn vị đã tích cực triển khai các nội dung công việc theo kế hoạch. Đáng lưu ý là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng ban chỉ đạo Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, NSW và tạo thuận lợi thương mại, tại phiên họp thứ ba của Ủy ban (tháng 1/2018). Theo đó, năm 2018, Ủy ban đặt mục tiêu triển khai đủ 130 thủ tục hành chính theo đúng Kế hoạch đã đề ra tại Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 14/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tiếp tục rà soát, bổ sung các thủ tục mới vào Kế hoạch.

Để đạt được mục tiêu trên từ nay đến cuối năm, các bộ, ngành liên quan phải triển khai hơn 100 thủ tục mới lên NSW. Đây là một thách thức không nhỏ, bởi kể từ khi thực hiện (năm 2015) đến nay mới có 47 thủ tục hành chính được kết nối. Và với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo, nhiệm vụ đặt ra cho Tổng cục Hải quan, cụ thể là đội ngũ CBCC Cục CNTT và Thống kê hải quan, là rất nặng nề.

“Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngay từ ngày làm việc sau Tết, Phòng đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các đơn vị liên quan của các bộ, ngành để triển khai mở rộng NSW và tiếp tục thực hiện trao đổi chính thức thông tin về C/O Form D qua Cơ chế một cửa ASEAN”- lãnh đạo Phòng Quản lý, vận hành Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN nói.

Một mảng lĩnh vực quan trọng khác cũng được Cục CNTT và Thống kê hải quan tập trung triển khai ngay những ngày làm việc đầu xuân là chủ động phối hợp với các cục hải quan địa phương mở rộng Hệ thống quản lý hải quan tự động. Ngày 1/3, Hệ thống đã được mở rộng tiếp tại địa bàn mới tiếp theo là cảng nội địa (ICD) Phước Long (TP.HCM).

Bên cạnh đó, Cục CNTT và Thống kê hải quan đang nỗ mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tối thiểu mức độ 3 cho 42 thủ tục. Qua đó số lượng thủ tục hành chính trong lĩnh vực Hải quan được cung cấp DVCTT tối thiểu mức độ 3 sẽ nâng lên 168/178 thủ tục, tương đương 94%.

“Dù tỉ lệ chỉ 94% nhưng thực tế đây gần như là toàn bộ thủ tục hành chính được giao dịch thường xuyên giữa doanh nghiệp, người dân với cơ quan Hải quan”- lãnh đạo Phòng Quản lý Cổng thông tin điện tử hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan) phân tích.

Công tác thống kê hải quan cũng ghi nhận sự vào cuộc khẩn trương của đội ngũ CBCC của Cục CNTT và Thống kê hải quan. Trong bối cảnh thực hiện chủ trương chung của Ngành về cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp, ngay sau tết Mậu Tuất đội ngũ công chức làm công tác thống kê hải quan đã kịp thời đưa ra nhiều thông tin quan trọng về hoạt động XNK của cả nước những ngày đầu năm 2018 và trong dịp tết Nguyên đán, hay thông tin về tình hình XNK các mặt hàng được dư luận quan tâm như hoạt động NK ô tô (từ đầu tháng 2/2018, CNTT và Thống kê hải quan bắt đầu cung cấp thông tin về mặt hàng này theo tuần-PV)…

Có thể nói, ngoài những nội dung công việc được đề cập ở trên, những lĩnh vực công tác khác của Cục CNTT và Thống kê hải quan đều có sự ra quân tích cực, chủ động từ đầu năm 2018 và đầu Xuân Mậu Tuất theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính.

Công nghệ đi trước

Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan Lê Đức Thành cho biết thêm: Ngoài những nội dung công việc thường xuyên, từ đầu năm 2018 đến nay đơn vị đang khẩn trương, chủ động xây dựng các giải pháp về CNTT để sẵn sàng đáp ứng theo các quy định mới của Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP và Thông tư sửa đổi, bổ sung 38/2015/TT-BTC.

Điều này sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị hải quan địa phương chủ động nắm bắt, triển khai khi quy định mới được ban hành và có hiệu lực, vì hiện nay hầu hết các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của của ngành Hải quan được thực hiện dựa trên các ứng dụng CNTT. Mặt khác, quá trình xây dựng thảo Nghị định, Thông tư, đội ngũ CBCC của Cục CNTT và Thống kê hải quan cũng được tiếp cận và nắm được đầy đủ, nhất là các nội dung cốt lõi được sửa đổi, bổ sung nhằm có giải pháp CNTT phù hợp.

Thái Bình  ( Nguồn Báo Hải Quan)

 

718 views