Khóa 32 container hàng tồn nghi vấn chứa hàng lậu

(HQ Online)-Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, qua soi chiếu đối với số hàng tồn đọng tại cảng, đơn vị đã thực hiện khóa 32 container chứa hàng hóa có nghi vấn là hàng cấm, hàng nhập lậu.

Soi chiếu hàng hóa tại cảng Cát Lái. Ảnh: T.H

Qua hình ảnh soi chiếu cho thấy, hàng hóa chứa trong các container nghi vấn này là phế liệu, lốp cao su, hàng điện lạnh, điện tử… được nhập khẩu về cảng Cát Lái đã quá 60 ngày nhưng doanh nghiệp chưa đến làm thủ tục.

Theo Chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường, các container hàng nghi vấn này hiện nay đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đưa vào một khu vực riêng để giám sát, quản lý chặt chẽ; không cho chủ hàng chuyển manifest.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong số các cảng biển hiện nay, với lưu lượng hàng hóa XNK lớn, nên cảng Cát Lái có số lượng hàng tồn nhiều nhất. Thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho thấy, tính đến 30-6, tại cảng Cát Lái còn 269 container hàng nhập khẩu tồn từ 31-60 ngày; 54 container hàng tồn từ 61-90 ngày.

Để  ngăn chặn nguy cơ tiềm ẩn hàng lậu trong các lô hàng tồn đọng tại các cảng biển, sân bay, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu lấy mốc 30-6-2016, thực hiện thống kê hàng tồn đọng tại các cửa khẩu, thực hiện phân loại soi chiếu trước.

Lê Thu

 

1336 views