Hướng dẫn phân loại “Máy làm nóng lạnh nước uống có buồng chứa làm lạnh”

(HQ Online)- Trên cơ sở ý kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan tỉnh, thành phố phân loại mặt hàng “Máy làm nóng lạnh nước uống có buồng chứa làm lạnh”.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, quy định tại Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC thì mặt hàng “Máy làm nóng lạnh nước uống có buồng chứa làm lạnh” sử dụng trong gia đình, thương mại hoặc mục đích tương tự, hoạt động bằng nguồn điện, sử dụng nguồn cấp nước từ bình chứa nước rời, có vòi cung cấp nước nóng, một vòi cung cấp nước lạnh và một buồng làm lạnh chứa đồ bên trong (không tích hợp hệ thống lọc- gồm nhiều lõi lọc- để thực hiện chức năng lọc), sử dụng môi chất làm lạnh để làm lạnh cho nước trong bình chứa nước lạnh và buồng chứa đồ (môi chất làm lạnh được đưa theo các đường ống tới để làm lạnh cho khoang chứa nước lạnh và buồng chứa đồ), sử dụng điện trở nhiệt để làm nóng nước trong bình chứa nước nóng.

Theo đó, mặt hàng này thuộc nhóm 84.18 – tủ lạnh, tủ kết đông và thiết bị làm lạnh hoặc kết đông khác, loại dùng điện hoặc loại khác; bơm nhiệt trừ máy điều hòa không khí thuộc nhóm 84.15, mã số chi tiết 8418.69.90 – – – Loại khác. (Thuế suất thuế NK là 10%).

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn hướng dẫn Hải quan các tỉnh, thành phố phân loại mặt hàng Máy làm nóng lạnh nước uống” hoặc “Cây nước nóng lạnh”.

Cụ thể: Mặt hàng “Máy làm nóng, lanh nước uống” hoặc “cây nước nóng lạnh” là một thiết bị đồng bộ, thực hiện 2 chức năng chính là làm lạnh và chứa nước lạnh, làm nóng và chứa nước nóng (không tích hợp hệ thống lọc gồm nhiều lõi lọc để thực hiện chức năng lọc), nguồn cấp nước cho thiết bị từ bình cấp nước rời. Trong đó, chức năng làm lạnh hoạt động trên cơ sở block làm lạnh, chức năng làm nóng hoạt động trên cơ sở thiết bị đun nóng bằng điện trở ngoài, có bộ ổn định nhiệt và công cụ bảo vệ quá nhiệt là cơ chế khống chế nhiệt độ của nước… Mặt hàng này thuộc nhóm 85.16, phân nhóm 8516.10, mã số 8516.10.10 tại Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC. (thuế suất thuế NK 20%).

Nếu mặt hàng DN khai báo là “máy nóng lạnh nước uống” nhưng ngoài chức năng làm nóng lạnh nước thì còn có chức năng lọc nước thông qua các lõi lọc. Bộ phận lọc dùng để lọc nước được lấy trực tiếp từ đường nước máy thành nước uống rồi làm lạnh và làm nóng cung cấp cho người dùng. Mặt hàng này, chức năng lọc là chức năng chính, công suất lọc không quá 500 lít/giờ… thuộc nhóm 84.21, mã số 8421.21.11 tại Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC. (Thuế suất thuế NK 10%).

Theo đó, với hướng dẫn trên, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố rà soát, phân loại rõ các mặt hàng nêu trên, đồng thời thực hiện xác định mức thuế NK phù hợp với quy định của Biểu thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai và xuất xứ hàng hóa.

Thu Trang

 

1266 views