Hàng chục nghìn tấn vải đã được xuất qua cửa khẩu Lào Cai

 

 • AsemconnectVietnam – Trong vòng một tháng trở lại đây, hàng chục nghìn tấn vải tươi đã được xuất khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai sang Trung Quốc.

 • Hiện vải thiều của các tỉnh miền xuôi đã vào chính vụ, dự kiến lượng vải xuất khẩu sẽ tăng hơn so với tháng trước. Các cơ quan chức năng tại cửa khẩu xác định sẽ ưu tiên số một về thủ tục thông quan cho các xe chở vải.

  Hơn 13 nghìn tấn vải với tổng giá trị trên 6,5 triệu USD đã được thông quan thuận lợi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời gian qua. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 800 tấn vải được xuất đi. Từ đầu vụ vải đến nay, chưa xuất hiện tình trạng các xe chở vải ùn tắc tại cửa khẩu như những năm trước.

  Hiện nay, vải thiều đang trong thời gian thu hoạch chính vụ. Hàng ngày từ sáng sớm đã có hàng trăm xe chở vải tập trung tại sân bãi cửa khẩu chờ làm thủ tục. Ở nơi làm thủ tục thông quan, vào buổi sáng bộ phận kiểm soát hải quan làm việc sớm hơn 30 phút. Dưới thời tiết nắng nóng, việc giải quyết thủ tục thông quan cho những xe vải này được ưu tiên số một.

  Ông Đỗ Trung Điều, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: “Hiện chúng tôi đang áp dụng hệ thống thông quan tự động. Khi doanh nghiệp đã khai đúng yêu cầu vào tờ khai thì chỉ sau khoảng 30 giây đến 1 phút đã có thể chuyển về hải quan. Các khâu giải quyết của chúng tôi rất nhanh chóng, thuận tiện. Buổi sáng, khi hàng hóa đã đầy đủ các thủ tục theo quy định, hải quan sẽ ưu tiên phân luồng, thông quan sớm nhất. Chi cục cũng đã có văn bản quán triệt bố trí cán bộ thường trực giải quyết thủ tục hải quan cho mặt hàng nông sản, nhất là mặt hàng vải tươi của bà con xuất qua cửa khẩu”.

  Là một trong những doanh nghiệp có thâm niên trên 10 năm xuất khẩu vải qua cửa khẩu, mỗi ngày doanh nghiệp tư nhân Dũng Anh, tỉnh Lào Cai xuất khẩu trung bình 100 tấn vải sang Trung Quốc. Vải được bảo quản lạnh trong hộp xốp, xếp sẵn lên xe chờ làm thủ tục thông quan. Mỗi lô hàng vài chục xe như vậy, nhưng tổng thời gian chờ đợi thông quan chỉ khoảng 20 phút.

  Ông Trần Trung Hiếu, kế toán doanh nghiệp tư nhân Dũng Anh nói: So với nhiều năm trước đây, bây giờ phía hải quan áp dụng thủ tục thông quan điện tử rất nhanh gọn, thuận lợi. Các cơ quan ban ngành tại cửa khẩu cũng đã tạo mọi điều kiện cho quả vải của Việt Nam xuất sang Trung Quốc theo đường chính ngạch được thuận lợi từ khâu làm thủ tục đến khâu kiểm soát hàng hóa, phân luồng hàng hóa cho quả vải. Thị trường vải đầu mùa năm nay có tăng hơn một chút so với các năm trước về số lượng, và giá cả cũng dần ổn định hơn.

  Nguồn: baohaiquan.vn

 

1741 views