EU và Canada phản đối kế hoạch tăng thuế nhập khẩu của Mỹ

TTO – Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lên tiếng phản ứng gay gắt trước kế hoạch tăng thuế nhập khẩu với nhôm, thép nước ngoài của chính quyền ông Trump.

 

 

EU và Canada phản đối kế hoạch tăng thuế nhập khẩu của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Báo Independent dẫn tuyên bố của EU cho biết khối này sẽ sớm áp các “biện pháp đáp trả” thương mại với hàng hóa Mỹ để cân bằng với động thái tăng thuế của họ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean Claude Juncker cho biết các chính sách đáp trả sẽ được công bố “trong vài ngày tới” để “tái cân bằng” tình hình thương mại giữa châu Âu và Mỹ sau động thái của ông Trump.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về động thái này, đó rõ ràng là sự can thiệp thô bạo nhằm bảo vệ nền công nghiệp nội địa Mỹ và không được cân nhắc trên bất cứ lý do thỏa đáng nào về an ninh quốc gia. Chủ nghĩa bảo hộ không thể là câu trả lời cho vấn đề chung của chúng ta trong lĩnh vực thép”, ông Juncker nói.

“Thay vì việc cung cấp một giải pháp, động thái này chỉ có thể làm vấn đề trầm trọng hơn. EU đã luôn là một đồng minh an ninh thân cận của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi bị áp đặt những biện pháp bất công, đẩy hàng ngàn người lao động châu Âu vào thế rủi ro. Châu Âu sẽ hành động tương xứng và đó là điều chúng tôi sẽ làm”, ông Juncker tuyên bố.

Ủy viên thương mại châu Âu, bà Cecilia Malmstrom cho rằng các chính sách thuế mới của Mỹ sẽ “gây ảnh hưởng tiêu cực tới các quan hệ xuyên Đại Tây Dương” và “sẽ đẩy giá tăng cao, giảm bớt lựa chọn cho người tiêu dùng Mỹ với hai mặt hàng thép và nhôm, trong đó có các ngành công nghiệp đang nhập khẩu những mặt hàng này”.

Cùng với EU, Canada, nhà nhập khẩu thép vào Mỹ lớn nhất, cũng đã phát đi thông cáo phản hồi lại sau quyết định của ông Trump cho biết sẽ áp thuế cao hơn với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu từ tuần tới.

Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, cam kết sẽ có “những biện pháp đáp trả” nếu chính quyền tổng thống Trump áp mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm của Cananda.

Bà Chrystia Freeland tuyên bố: “Sẽ là hoàn toàn không hợp lý khi nhìn nhận bất cứ quan hệ thương mại nào với Canada là một nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ”.

Chính quyền Canada bày tỏ hy vọng sẽ nhận được thông báo từ Mỹ về việc chính sách thuế nhập khẩu mới không áp dụng với họ. Trong những tháng qua, căng thẳng leo thang trong quan hệ thương mại giữa Washington và Ottawa.

D. KIM THOA  (Nguồn Báo Tuổi Trẻ )
765 views