Dừng thủ tục hải quan xuất khẩu cát trắng silica

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố dừng làm thủ tục hải quan xuất khẩu khoáng sản là cát trắng silica.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Đối với các loại cát khác, Tổng cục Hải quan yêu cầu chưa xem xét giải quyết thủ tục hải quan xuất khẩu, báo cáo Tổng cục các trường hợp cụ thể để tổng hợp, báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Trước đó, ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản 9826/VPCP-CN thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam tiếp tục thực hiện chủ trương không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài.

Do vậy, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan nêu: Khoáng sản cát trắng silica thuộc diện dừng không xuất khẩu.

Được biết, Tổng cục Hải quan đang báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về chủ trương không xuất khẩu mọi loại cát ra nước ngoài.

Tháng 7, báo chí có phản ánh về việc Campuchia cấm xuất khẩu cát vĩnh viên. Theo đó, lệnh cấm xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia là vì các vấn đề môi trường.

Sau khi xem xét báo cáo của Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu việc ngừng xuất khẩu cát vĩnh viên của Campuchia và ảnh hưởng tới thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam và có giải pháp phù hợp để hướng dẫn các địa phương chủ động đảm bảo ổn định thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn.

N.Linh
1166 views