Doanh nghiệp thiếu tiền, siêu xe phơi nắng ở cảng Hải Phòng

(HQ Online)- Không chỉ thiếu tiền nộp thuế, DN cũng buộc phải chuyển các siêu xe ra khỏi container để lưu giữ trên bãi cảng để tiết giảm chi phí.
Các siêu xe Bentley được phủ bạt nằm phơi nắng ở cảng Tân Vũ. Ảnh: T.Bình.

Liên quan đến 12 siêu xe đang nằm phơi nắng ở cảng Tân Vũ, Hải Phòng (Báo Hải quan đã đưa tin), ngày 17/5, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hải Phòng khu vực I (Cục Hải quan Hải quan Hải Phòng) Nguyễn Thị Thu Hiền, cho biết: Trong số 12 chiếc siêu xe của Công ty TNHH CT Wearnes, có 5 chiếc xe đã được mở tờ khai hải quan trong đó 1 xe được khai báo từ cuối năm 2016 và 4 xe còn lại khai báo cuối năm 2017. Tuy nhiên, Công ty này hiện vẫn chưa thực hiện việc đóng thuế cho 5 chiếc xe kể trên. Số tiền thuế của 5 chiếc xe đã mở tờ khai khoảng gần 66 tỉ đồng.

“Do doanh nghiệp mở tờ khai nhưng chưa nộp thuế nên chưa được thông quan và các siêu xe đang được lưu giữ tại cảng Tân Vũ. Ngoài ra, với 7 chiếc xe chưa làm thủ tục, thời điểm các xe cập cảng Hải Phòng DN chưa phải thực hiện quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP liên quan đến điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu. Nhưng từ ngày 1/1/2018- thời điểm Nghị định 116 có hiệu lực, có thể DN chưa đáp ứng các điều kiện mới trong Nghị định nên chưa mở tờ khai nhập khẩu”- bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết thêm.

2 siêu xe Lamborghini. Ảnh: T.Bình.

Đối với vấn đề chi phí lưu kho, bãi, theo tìm hiểu của phóng viễn, mỗi chiếc siêu xe đang lưu giữ tại cảng Tân Vũ phải trả chi phí khoảng 80 nghìn đến 100 nghìn đồng/ngày. Như vậy, với 12 xe, doanh nghiệp tốn trên dưới 1 triệu đồng/ngày cho chi phí lưu bãi. Với thời gian lưu giữ ít nhất từ vài tháng đến vài năm, tổng số tiền lưu bãi của 12 chiếc xe trên cũng lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền lưu bãi này đã thấp hơn rất nhiều so với trường hợp nếu doanh nghiệp vẫn để xe trong các container. Theo một số nguồn tin, chi phí lưu giữ mỗi chiếc siêu xe trong container có thế lên đến cả triệu đồng/ngày (chi phí lưu container thanh toán với hãng tàu).

“Vì vậy, để cắt giảm chi phí, doanh nghiệp buộc phải đưa xe ra khỏi container để lưu giữ trên bãi của doanh nghiệp kinh doanh cảng. Ngoài ra, việc lưu xe tại cảng được tính toán có chi phí thấp hơn nhiều so với phương án bỏ hàng chục tỷ đồng đóng thuế rồi mang xe về showroom chờ khách hàng đến mua”- nguồn tin Báo Hải quan cho biết thêm.

Như Báo Hải quan đưa tin, 12 chiếc siêu xe kể trên được đưa về cảng Tân Vũ từ lâu nhưng DN chưa hoàn thành hoặc chưa làm thủ tục để thông quan. Trong đó có 2 xe Lamborghini Huracan LP610-4, 10 xe còn lại là Bentley.

Thái Bình ( Theo nguồn báo hải quan)

 

810 views