Doanh nghiệp gia công “3 không” không đủ điều kiện miễn thuế

(HQ Online) – Nhiều doanh nghiệp thực hiện hợp đồng gia công nhưng “3 không” – không nhà xưởng, không công nhân và không có đăng ký cơ sở sản xuất với chi cục hải quan. Các doanh nghiệp này chỉ thuê đối tác khác gia công lại toàn bộ.

 

Doanh nghiệp gia công “3 không” không đủ điều kiện miễn thuế

Một vụ vi phạm về gia công do cơ quan Hải quan phát hiện. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, tại đơn vị phát sinh một số trường hợp doanh nghiệp gia công ký hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng bản chất không có nhà xưởng, không có năng lực sản xuất và không có nhân công để thực hiện hợp đồng gia công mà toàn bộ 100% phải thuê gia công lại. Cụ thể, trường hợp của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển P. có văn phòng làm việc chỉ có 25 m2, gồm 6 thành viên, không có nhà xưởng (cơ sở sản xuất) và không có công nhân sản xuất, nên doanh nghiệp này không đăng ký cơ sở sản xuất với Chi cục Hải quan nơi đăng ký thủ tục.

Công văn số 8050/TCHQ-TXNK ngày 23/12/2020 của Tổng cục Hải quan gửi Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo trường hợp vướng mắc về việc doanh nghiệp gia công không có cơ sở, năng lực sản xuất, thuê gia công lại toàn bộ hàng hóa. Theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 62 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, được sửa đổi bổ sung tại Khoản 41 Điều 1 Thông tư số 39/2016/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính thì trường hợp tổ chức, cá nhân Việt Nam ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng không trực tiếp gia công thì tổ chức, cá nhân ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài có trách nhiệm thông báo hợp đồng gia công lại cho chi cục hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất trước khi giao nguyên liệu, vật tư cho đối tác nhận gia công lại.Đối với trường hợp Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển P. đáp ứng các cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ và đã thực hiện thông báo cơ sở gia công, cơ sở gia công lại, hợp đồng gia công, hợp đồng gia công lại theo quy định của pháp luật thì Cục Hải quan TPHCM tiến hành kiểm tra, thực hiện…

Căn cứ quy định tại Luật thuế Xuất nhập khẩu số 107/2016/QH13 và Điều 10 khoản 2 điểm b Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định cụ thể đối với trường hợp gia công được miễn thuế, theo đó, cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế như sau: người nộp thuế hoặc tổ chức, cá nhân nhận gia công lại cho người nộp thuế có cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam và thực hiện thông báo cơ sở gia công, sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan và thông báo hợp đồng gia công cho cơ quan Hải quan.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và nội dung chỉ đạo của Tổng cục Hải quan tại công văn số 8050/TCHQ-TXNK ngày 23/12/2020, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, hàng hóa nhập khẩu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển P. không đủ điều kiện để được miễn thuế theo Điều 10 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Chính vì vậy, chi cục hải quan đã từ chối không tiếp nhận hồ sơ đăng ký theo “loại hình gia công – miễn thuế đối với công ty này.

Theo Cục Hải quan TPHCM, ngoài trường hợp Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển P., hiện tại đơn vị phát hiện còn có khoảng 20 doanh nghiệp tương tự như trường hợp này.

Tại hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp gia công được Cục Hải quan TPHCM tổ chức trước đó, giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến vấn đề gia công lại, ông Nguyễn Đình Nam, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan quản lý hàng gia công cho biết, theo quy định, các doanh nghiệp thực hiện gia công đều phải có cơ sở sản xuất là nhà xưởng, máy móc, công nhân để thực hiện. “Hiện nay, một số trường hợp doanh nghiệp chỉ có văn phòng giao dịch, không có nhà xưởng, máy móc gia công, doanh nghiệp ký được hợp đồng rồi thuê các công ty khác thực hiện gia công lại. Nếu như vậy, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được loại hình gia công. Khi doanh nghiệp đủ điều kiện được thực hiện gia công, doanh nghiệp mới có đủ điều kiện được hưởng các quyền lợi liên quan đến loại hình này”- ông Nam cho biết.

 

Lê Thu ( Theo nguồn báo hải quan online 07:23 | 20/03/2021)
Link: https://haiquanonline.com.vn/doanh-nghiep-gia-cong-3-khong-khong-du-dieu-kien-mien-thue-142713.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

269 views