DN cảng cần phối hợp triển khai Cơ chế một cửa đường hàng không

(HQ Online)-Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đôn đốc các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm cung cấp thông tin theo quy định cho cơ quan Hải quan.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Theo Quyết định 43/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một của quốc gia, doanh nghiệp cảng có trách nhiệm cung cấp thông tin về các chuyến bay cho cơ quan Hải quan.

Cụ thể, chậm nhất 24 giờ (đối với chuyến bay không thường lệ thì chậm nhất 1 giờ) trước khi tàu bay nhập cảnh và trước khi hãng vận chuyển hoàn thành thủ tục qua đuờng hàng không cho hành khách xuất cảnh và hàng hóa xuất khẩu, doanh nghiệp cảng hàng không có trách nhiệm cung cấp cho chi cục hải quan sân bay quôc tế các thông tin sau đây: Quốc tịch tàu bay; loại tàu bay; hành trình bay; thời gian đến, thời gian đi của tàu bay; vị trí đỗ của tàu bay; cửa vào của hành khách; thời gian xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống tàu bay.

Doanh nghiệp cảng hàng không có trách nhiệm thông bảo chậm nhất 1 giờ trước khi tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh cho cơ quan Hải quan khi có thay đổi về các thông tin quy định nêu trên.

Tổng cục Hải quan cho biết, trong thời gian vừa qua, đã phối hợp với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện kết nối hệ thống để tiếp nhận thông tin.

Tuy nhiên, qua công tác theo dõi, quản lý vận hành Cổng thông tin một của quốc gia, việc thực hiện cung cấp thông tin của ACV và một số đơn vị trực thuộc ACV chưa kịp thời và đầy đủ theo quy định. Chẳng hạn, ngày 27-28/1/2018, Tổng cục Hải quan chỉ nhận được thông tin từ ba đơn vị là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Việc cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác cho cơ quan Hải quan gây ra khó khăn trong việc làm thủ tục và công tác theo dõi, quản lý giám sát hàng hóa XNK, hành khách XNC… của cơ quan Hải quan, ảnh hưởng đến hoạt động của các hãng hàng không và DN liên quan.

Chính vì vậy, Tổng cục Hải quan đang đề nghị ACV chỉ đạo, đôn đóc các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm cung cấp thông tin theo quy định.

N.Linh (Nguồn Báo Hải Quan)

 

708 views