Điều hòa âm trần thuộc nhóm 8415.10.10

(HQ Online)-Trước kiến nghị của Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam về việc phân loại mặt hàng điều hòa không khí dạng âm trần (cassett), Tổng cục Hải quan đã chính thức có văn bản trả lời về phân loại mặt hàng này sau khi đã trưng cầu ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Hải quan, việc phân loại mặt hàng điều hòa không khí dạng âm trần (cassett) cần căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 156/2011/TT-BTC và Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 103/2015/TT-BTC và Điều 1 Thông tư 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK.

Đồng thời dựa trên ý kiến của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: “theo Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 156/2011/TT-BTC thì mã 8415.10 là “- Loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường, kiểu 1 khối (gắn liền cùng với vỏ, một cục) hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” (cục nóng, cục lạnh tách biệt). Như vậy, theo phân loại này thì không phân biệt theo kiểu lắp đặt là lắp chìm (âm tường hay âm trần) hay lắp nổi mà chỉ phân loại theo điều hòa một khối hay nhiều khối”.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng phân tích thêm, tham khảo Danh mục HS và Chú giải chi tiết 2012: “phân nhóm này bao gồm máy điều hòa không khí kiểu cửa sổ hoặc kiểm treo tường, có dạng 1 khối hoặc hệ thống nhiều khối chức năng…

Các điều hòa không khí dạng hệ thống nhiều khối chức năng không có ống dẫn (khí) và sử dụng mỗi thiết bị làm bay hơi riêng cho từng khu vực cần được điều hòa không khí. Các thiết bị trao đổi nhiệt trong nhà có thể được gắn tại các vị trí khác nhau, ví dụ: trên tường hoặc cửa sổ, hoặc trên trần nhà”.

Từ những phân tích trên, theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng điều hòa không khí dạng âm trần (cassett) thuộc nhóm 84.15 “Máy điều hòa không khí gồm 1 quạt chạy bằng mô tơ và các bộ phận làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, kể cả các loại máy không điều chỉnh độ ẩm một cách riêng biệt”, phân nhóm 8415.10 – Loại lắp vào cửa sổ hoặc lắp vào tường, kiểu 1 khối (gắn liền cùng với vỏ, một cục) hoặc “hệ thống nhiều khối chức năng” (cục nóng, cục lạnh tách biệt), mã số 8415.10.10- – Công suất không quá 26,38 Kw.

Trước đó, liên quan đến mặt hàng này, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị về việc cơ quan Hải quan áp mã đối với điều hòa không khí dạng âm trần cassett.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, điều hòa không khí dạng âm trần đã làm thủ tục thông quan tại nhiều cửa khẩu của cảng Hải Phòng với mã 8415.81 hoặc 8415.82 thuế suất 5-10% (với C/O form E) trong nhiều năm. Tuy nhiên năm 2015, Chi cục Kiểm tra sau thông quan Hải quan Hải Phòng cho rằng loại hàng hóa này phải được phân nhóm theo mã HS là 8415.10 thuế suất 10-15% (với C/O form E) và yêu cầu truy thu toàn bộ số tiền thuế chênh lệch với tất cả tờ khai liên quan trong vòng 5 năm. Hiệp hội có ý kiến rằng việc phân loại, truy thu như vậy là chưa thỏa đáng.

Báo Hải quan cũng đã có tin phản ánh vì sao truy thu thuế điều hòa âm trần. Trong đó có nêu ý kiến của đại diện Cục Hải quan Hải Phòng về quá trình thu thập thông tin về hoạt động NK mặt hàng này qua địa bàn Hải Phòng, Chi cục phát hiện một số DN NK mặt hàng điều hòa không khí dạng âm trần trước đây đã khai báo vào phân nhóm 8415.81 và 8415.82. Nhưng từ năm 2014 đến nay, có một số DN khác khai báo mặt hàng trên vào phân nhóm 8415.10.

Với nguyên tắc một mặt hàng chỉ có một mã số duy nhất đúng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các DN và do có sự chênh lệch về thuế suất NK ưu đãi đặc biệt C/O form E giữa các phân nhóm trên, nên Hải quan Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra sau thông quan đối với các DN này. Tại biên bản kiểm tra các DN đều thừa nhận việc khai sai mã số của mình. Căn cứ Luật Hải quan 2014, Luật Quản lý thuế, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã ra quyết định ấn định thuế đối với mặt hàng khai sai mã số từ năm 2012 đến nay đối với 7 DN (cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài) và đến tháng 5-2016, các DN đã nộp đủ thuế và tiền chậm nộp theo quy định, với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng.

Thu Trang

 

2037 views