Đấu tranh với đối tượng lợi dụng chính sách từ biên giới

(HQ Online)- Thời gian tới cần kiểm soát chặt đối với các đối tượng lợi dụng chính sách cư dân biên giới, cấu kết làm giả các giấy tờ liên quan đến hoạt động XNK. Đặc biệt, phải nắm rõ thông tin và có quy trình cụ thể, chi tiết trong việc kiểm soát chặt hàng vi phạm từ biên giới.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK. Ảnh: Quang Hùng

Đó là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tổng cục Hải quan diễn ra sáng ngày 6/7 đối với công tác đấu tranh, kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa XNK trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Quảng Ninh.

Theo ông Bùi Văn Khắng, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Hàng hóa trọng điểm tập trung vào các mặt hàng cấm, hàng có thuế suất cao, hàng bách hóa tiêu dùng (ma túy, pháo, thuốc lá điếu, gia cầm, thực phẩm, mỹ phẩm, quần áo, đồ chơi trẻ em, gạch men…), xăng dầu, than, phụ phẩm ngoài than, thủy hải sản, thuốc lá điếu…

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Cục Hải quan Quảng Ninh, các đơn vị Hải quan trực thuộc thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương đấu tranh, xử lý quyết liệt các trường  hợp vi phạm.

Qua đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa trong địa bàn hải quan được kiểm soát, không phát sinh điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn.

Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, Cục Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 218 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa quan biên giới, ma túy; thu giữ hàng vi phạm trị giá 11,5 tỷ đồng, khởi tố 7 vụ. Đặc biệt, đơn vị đã bắt giữ được 5 vụ liên quan đến vận chuyển trái phép các mặt hàng như điện thoại, tiền, ngoại tệ… với trị giá 2,5 tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Khắng cho biết thêm, hiện nay khó khăn nhất của đơn vị là kiểm soát chất lượng hàng XK đúng tiêu chuẩn đóng gói và chất lượng hàng hóa NK từ Trung Quốc có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, đơn vị cũng gặp khó khăn trong việc đấu tranh với các đối tượng lợi dụng chính sách cư dân biên giới để cấu kết với các đầu nậu vận chuyển thuê, mang vác hàng trái phép qua đường mòn, lối mở…

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, tại sao Trung Quốc siết chặt các mặt hàng NK qua các biên giới với Việt Nam, chặn loại hình tạm nhập tái xuất vào nước họ. Khi họ siết chặt thì các DN của họ lại cấu kết với các DN Việt Nam để làm giả chứng nhận xuất xứ (C/O from E) nhằm được hưởng ưu đãi thuế quan cũng như hàng rào vào Trung Quốc dễ dàng.

Để đảm bảo không ảnh hưởng đến hàng Việt Nam XK, chúng ta phải kiểm soát cả hàng XK không phải của Việt Nam mà có dấu hiệu giả mạo xuất xứ; đặc biệt quản lý được hàng NK có dấu hiệu giả mạo xuất xứ, nhãn hiệu… từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Do đó, nhằm nắm được thông tin, phục vụ kiểm tra, kiểm soát tránh gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa kém chất lượng, Tổng cục Hải quan đang xây dựng quy trình và sắp tới sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, Hải quan Quảng Ninh cần kiểm soát chặt đối với các đối tượng lợi dụng chính sách cư dân biên giới, cấu kết làm giả các giấy tờ liên quan đến hoạt động XNK, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Đảo Lê  ( Theo nguồn báo Hải Quan)

 

706 views