Danh sách các tập đoàn bán lẻ lớn của Úc (doanh thu năm trên 1 tỷ đô la Úc)

 

 • AsemconnectVietnam – Thương vụ Việt Nam tại Úc xin giới thiệu danh sách và các hoạt động cơ bản của các tập đoàn bán lẻ lớn tại Úc (doanh thu hàng năm trên 1 tỷ đô la Úc) để các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam xem xét chào hàng cho các tập đoàn này.

 • Woolworths Limited
  Chuỗi bán lẻ lớn nhất ở Úc là Woolworths Limited (www.woolworthslimited.com.au).
  Tập đoàn Woolworths bao gồm các công ty kinh doanh sau:
  ·                     Woolworths, Safeway (các siêu thị)
  ·                     Big W (các cửa hàng bách hóa bán hàng giảm giá)
  ·                     Tandy (300 cửa hàng bán lẻ đồ điện tử)
  ·                     Woolworths Liquor (các cửa hàng bán rượu bia)
  ·                     Caltex Woolworths Plus (các cửa hàng xăng dầu)
  ·                     Australian Leisure & Hospitality Group Limited (270 địa điểm có giấy phép, và hơn 450 cửa hàng bán lẻ rượu hiệu BWS và Dan Murphy’s)
  ·                     Masters Home Improvement có thương hiệu là Master, là liên doanh giữa Woolworths và Lowe’s Companies Inc. năm 2009 và được khai trương năm 2011, đây là chuỗi bán lẻ lớn đồ kim khí dùng trong gia đình. Mỗi cửa hàng có hơn 35.000 dòng sản phẩm khác nhau bao gồm đồ nội thất ngoài trời (hiện có khoảng 30 cửa hàng và dự kiến có 100 cửa hàng vào cuối năm 2016).
  Riêng trong năm 2013, Woolworths mở thêm 34 siêu thị mới trên toàn nước Úc, 6 BIG W, 16 Dan Murphy, 14 MWS, và 16 Master.
  Tập đoàn có trụ sở chính đặt tại Sydney và hiện có hơn 3.000 cửa hàng, trạm xăng, và khách sạn ở Úc và New Zealand, hơn 197,000 nhân viên và tổng doanh thu năm 2013 là hơn 58,5 tỷ đô la Úc. Woolworths và Big W có đội ngũ mua hàng độc lập và các nhà cung cấp nước ngoài nên tiếp cận họ với tư cách là những tổ chức riêng biệt.
  Wesfarmers Limited
  Tập đoàn bán lẻ lớn thứ hai ở Úc có trụ sở chính đóng tại Perth là Wesfarmers Limited (www.wesfarmers.com.au). Các đơn vị bán lẻ của tập đoàn này rất đa dạng, bao gồm siêu thị, các bách hoá bán hàng hoá thông thường hay các bách hoá bán hàng chuyên dụng, trạm xăng, cửa hàng rượu bia, cửa hàng cung cấp đồ gia đình và văn phòng.
  Đơn vị kinh doanh Wesfarmers’ Coles có doanh thu hàng năm khoảng 34,1 tỷ đô la Úc và có 2.261 cửa hàng thực phẩm, rượu bia và các cửa hàng tiện lợi trên toàn nước Úc, bao gồm các thương hiệu Coles, BiLo, Vintage Cellars, Liquorland, 1st Choice và Coles Express, và một số khách sạn.
  Đơn vị kinh doanh Wesfarmers Kmart với doanh thu hàng năm khoảng 4,1 tỷ đô la Úc điều hành 183 cửa hàng giảm giá tại Úc và New Zealand và 238 cửa hàng săm lốp và dịch vụ sửa chữa ô tô Kmart Tyre & Auto Service.
  Đơn vị kinh doanh Wesfarmers Target với doanh thu hàng năm khoảng 3,7 tỷ đô la Úc điều hành 301 chuỗi cửa hàng giảm giá quần áo và đồ gia đình.
  Harvey Norman Holdings Ltd
  Một trong những chuỗi cửa hàng bán đồ nội thất và đồ điện tử gia dụng lớn nhất nước Úc là công ty Harvey Norman Holdings Ltd (www.harveynorman.com.au ) với doanh thu hàng năm là 14,07 tỷ đô la Úc, điều hành 195 cửa hàng trên toàn nước Úc dưới các thương hiệu Harvay Norman, Domayne và Joyce Mayne và 66 cửa hàng ở New Zealand, Singapore, Malaysia, Slovenia, và Ireland.
  Metcash Limited
  Metcash Limited (www.metcash.com) là một một công ty tiếp thị và phân phối hàng đầu của nước ngoài tại Úc, hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng tiện lợi khác. Các trụ cột kinh doanh của công ty này bao gồm Metcash Food & Grocery, Australian Liquor Makerters, Mitre 10 and Automotive Brand Group, tất cả thuộc sở hữu của Metcash trừ Automotive Brand Group, Metcash sở hữu 75% cổ phần. Công ty có doanh thu hàng năm lên tới hơn 12,4 tỷ đô la Úc từ bán buôn thực phẩm, đồ uống, thuốc lá và có chín trung tâm phân phối chiến lược các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô cung cấp hàng cho hơn 3.000 cửa hàng bán lẻ thực phẩm độc lập tại Queensland, New South Wales, Victoria, Nam Úc và Tây Úc
  Ngoài ra, công ty này còn có nhiều cửa hàng chuyên dụng khác. Những cửa hàng này chuyên bán đồ nội thất và gia dụng, thực phẩm, đồ kim khí, hàng may mặc, quần áo, phụ kiện và giầy dép…
  Bunnings
  Chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ kim khí hàng đầu ở Úc là Bunnings (www.bunnings.com.au) cùng với chuỗi bán lẻ đồ văn phòng Officeworks (www.officeworks.com.au) là công ty con của Wesfarmers Limited. Bunnings điều hành 285 cửa hàng ở Úc và New Zealand với doanh thu hàng năm là 8,25 tỷ đô la Úc.
  Automotive Brands Group
  Tập đoàn Automotive Brands Group là công ty phân phối và đại lý các linh kiện ô tô đứng thứ ba toàn nước Úc với doanh thu 5,6 tỷ đô la Úc với hơn 241 cửa hàng (Autobarn và Autopro) và 21 cửa hàng độc lập làm dịch vụ thông qua các bộ phận cung cấp phụ tùng ô tô.
  Australian Pharmaceutical Industries Limited
  Công ty Australian Pharmaceutical Industries Limited (www.api.net.au) là công ty bán buôn và bán lẻ nhiều thương hiệu các sản phẩm y tế, thực phẩm chức năng, và mỹ phẩm với doanh thu hàng năm vào khoảng 3,2 tỷ đô la Úc. Các thương hiệu bao gồm Soul Pattinson và Priceline.
  JB Hi-fi Limited
  JB Hi-fi Limited(www.jbhifi.com.au) chuyên bán lẻ thiết bị âm thanh hi-fi, loa, TV, DVD, VCR, đĩa DVD phim và nhạc, có 95 cửa hàng ở Úc và 12 cửa hàng ở New Zealand, doanh thu khoảng 3,127 tỷ đô la Úc.
  Myer
  Chuỗi cửa hàng bách hoá lớn nhất ở Úc là Myer (www.myer.com.au) có lịch sử 113 năm kinh doanh, hiện điều hành 66 khu mua sắm trên toàn nước Úc với hơn 20.000 nhân viên và doanh thu hàng năm đạt 2,7 tỷ đô la Úc.
  David Jones Limited
  David Jones Limited (www.davidjones.com.au) điều hành cửa hàng bách hóa tổng hợp qui mô trung bình ở Úc, có doanh thu hàng năm khoảng 1,86 tỷ đô la Úc. Đây là công ty có cửa hàng bách hóa lâu đời nhất tại Úc, từ năm 1838. Hiện công ty có 35 cửa hàng tổng hợp cao cấp bán quần áo, đồ dùng gia đình, đồ gia dụng, đồ chơi…
  Retravision Australia Limited
  Retravision Australia Limited(www.retravision.com.au) chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ điện tử với hơn 450 cửa hàng ở Úc và New Zealand, doanh thu 1,8 tỷ đô la Úc. Tháng 11/2012 tập đoàn Narta đã mua lại thương hiệu Retravision.
  Super Retail Group Limited
  Super Retail Group Limited (www.superretailgroup.com) là một tập đoàn bán lẻ phụ tùng, phụ kiện, thiết bị và công cụ ô tô, thuyền, các thiết bị câu cá và cắm trại và là nhà bán buôn, bán lẻ, phân phối xe đạp và các phụ tùng xe đạp. Công ty bao gồm nhiều thương hiệu kinh doanh như Supercheap Auto, BCF (Boating Camping and Fishing), Goldcross Cycles, Ray’s Outdoors, FCO, Rebel Sport, và Amart All Sports. Doanh thu của tập đoàn là 1,655 tỷ đô la Úc.
  J. Blackwoods & Son Pty Ltd
  J. Blackwoods & Son Pty Ltd tên thương mại là Blackwood  (www.blackwoods.com.au ) cũng thuộc tập đoàn Wesfarners Limited và kinh doanh thiết bị an toàn và công nghiệp dưới hình thức bán hàng B2B với 80 cửa hàng trên khắp nước Úc, doanh thu hàng năm đạt trên 1,5 tỷ đô la Úc.
  Billabong International Limited
  Billabong International Limited(www.billabong.com) chuyên bán lẻ đồ phụ kiện lướt sóng, lướt ván, trượt tuyết. Các sản phẩm của công ty có giấy phép và phân phối ở hơn 100 nước trên thế giới với khoảng 11.000 cửa hàng, doanh thu 1,444 tỷ đô la Úc.
  Exego Group Pty Ltd
  Exego Group Pty Ltd(www.repco.com.au) chuyên bán lẻ phụ tùng ô tô thay thế, với 435 cửa hàng và doanh thu trên 1,052 tỷ đô la Úc.
  Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Australia

 

5564 views