Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

(HQ Online) – Ngày 1/4/2021, Cục Hải quan TPHCM chính thức triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng không đối với các kho hàng tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất quản lý thực hiện.

Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Trần Đức Hùng cho biết, có trên 300 DN kho bãi tham gia chương trình giám sát tự động. Ảnh: T.H

Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng không được triển khai tại 2 kho hàng: kho TCS do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất quản lý và kho SCSC do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn quản lý với loại hình nhập khẩu.

Ông Trần Đức Hùng, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan – Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và triển khai thành công Hệ thống giám sát hải quan tự động đã được ngành Hải quan trển khai tại 30/35 cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự tham gia của 315 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng.

Hệ thống này đến nay đã tăng tính tự động trong việc kết nối cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp; hài hoà giữa quy trình giám sát quản lý của cơ quan Hải quan và quy trình vận hành khai thác của các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN kinh doanh kho, bãi, cảng; giảm thời gian, chi phí cho DN XNK, tăng cường hiệu quả giám sát của cơ quan Hải quan.

DN kinh doanh kho, bãi, cảng sẽ được hưởng lợi khi có đầy đủ thông tin về tình trạng cấp phép thông quan từ cơ quan Hải quan đối với từng lô hàng để cho hàng ra- vào khu vực giám sát hải quan theo quy định của pháp luật, giảm thiểu rủi ro so với thực hiện chứng từ giấy

Phía doanh nghiệp XNK, giảm thủ tục nhận hàng khi không phải xuất trình chứng từ để cơ quan Hải quan đối chiếu, kiểm tra như trước đây, cho nên sẽ giảm chi phí, thời gian cho DN.

Đối với hệ thống giám sát tự động đường hàng không, sau hơn 4 năm xây dựng và triển khai thí điểm, tháng 9/2020, hệ thống này chính thức đi vào hoạt động. Sau thời gian chuẩn bị chu đáo, đến nay chương trình chính thức được áp dụng tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Phó Cục trưởng Hải quan TPHCM Phan Minh Lê yêu cầu Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp tốt với DN để triển khai chương trình.

 

Với các hiệu quả của chương trình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Phan Minh Lê mong muốn các đơn vị kho bãi tiếp tục phối hợp tốt với cơ quan Hải quan triển khai hiệu quả chương trình này, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp XNK.

Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cam kết triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống. Ảnh: T.H

Là đơn vị thực hiện Hệ thống giám sát tự động, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng cho biết, đây là chủ trương lớn xuyên suốt của ngành Hải quan trong công tác phát triển hiện đại hoá, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Trong quá trình triển khai, đơn vị nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, cũng như các đơn vị, hãng hàng không, đặc biệt là 2 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo ông Bùi Lê Hùng, đơn vị sẽ quyết tâm, đồng lòng triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống giám sát tự động kho hàng không nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và cho hoạt động XNK.

Lê Thu  ( Theo nguồn báo hải quan 14:27 | 01/04/2021)
Link: https://haiquanonline.com.vn/chinh-thuc-trien-khai-giam-sat-hai-quan-tu-dong-tai-kho-hang-khong-san-bay-quoc-te-tan-son-nhat-143441.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

220 views