Chỉ tên các công ty UAE có dấu hiệu lừa đảo

(TBKTSG Online) – Năm công ty có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bị Thương vụ Việt Nam tại đây chỉ đích danh có hành vi lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam, đề nghị các nhà xuất nhập khẩu cẩn trọng khi giao dịch.

 

Doanh nghiệp Việt Nam được khuyến cáo cẩn thận với một số công ty có trụ sở tại UAE. Ảnh minh họa: cá tra là một trong những mặt hàng xuất khẩu nhiều sang thị trường Trung Đông. Ảnh: Trung Chánh.

 

Các công ty mà Thương vụ Việt Nam nêu trong bài viết trên website của Bộ Công Thương gồm:
-Green Light Foodstuff Trading LLC,
-Climax General Trading LLC,
-Loyalpur General Trading LLC,
-Choice Global FZC / Vital Fresh General Trading LLC
-International Dragon Food Trading LLC (IDP).

Theo Thương vụ Việt Nam tại UAE, trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020 khi xảy ra đại dịch Covid-19, Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã liên tục tiếp nhận, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhận được lời mời chào bán, mua hàng, ký kết hợp đồng giao dịch thương mại có dấu hiệu lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE. Thương vụ đã có các cảnh báo, lưu ý nhưng vẫn có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa, thiệt hại nặng nề trong giao dịch. Nguyên nhân là do tâm lý chủ quan, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế. Một trong những nguyên nhân khác là tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến việc đi lại, gặp gỡ làm việc trực tiếp hoặc kiểm tra hàng hóa… bị gián đoạn phải chuyển hướng sang hình thức giao thương trực tuyến.

Các hình thức gian lận mà Thương vụ Việt Nam tại UAE ghi nhận được, không đơn thuần như giao hàng không trả tiền mà còn có chuyện làm giả giấy tờ, thậm chí là giấy tờ ngân hàng để lấy hàng, cài người lấy chứng từ xuất khẩu.

Đặc biệt, có cả tình trạng đối tượng lừa đảo sử dụng tin tặc xâm nhập địa chỉ email của hai doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi tiến trình đàm phàn. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì tạo một đại chỉ email có địa chỉ gần giống với email của bên bán để gửi thông tin tài khoản lừa đảo và nhận tiền.

Bên cạnh đó còn có thủ đoạn chuyển hàng không giá trị, không đúng hợp đồng (với trường hợp bên mua là Việt Nam) hoặc thông báo hàng hỏng, kém chất lượng để ép giá, trừ nợ hoặc đòi bồi thường (với bên bán Việt Nam) bằng việc lợi dụng việc doanh nghiệp không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin đối tác, không có người của phía Việt Nam sang để làm việc…

Cũng theo Thương vụ Việt Nam, có những dấu hiệu để nhận biết là các đơn vị này đang lừa đảo nên các doanh nghiệp Việt Nam cần cẩn trọng. Chẳng hạn như việc đàm phán giá cả, hợp đồng diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, bắt đặt cọc để nhận khoản tiền đầu tư hoặc làm các thủ tục giấy tờ tại UAE; mở L/C (thư tín dụng) tại ngân hàng không uy tín của nước thứ 3…

Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo doanh nghiệp có những biện pháp đảm bảo tính an toán và tránh rủi ro trong giao dịch.

Theo đó, về thanh toán, các doanh nghiệp nên đề nghị đối tác sử dụng L/C không hủy ngang, mở tại các ngân hàng uy tín quốc tế, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Khi đối tác mở L/C, cần đề nghị ngân hàng Việt Nam kiểm tra tính xác thực của L/C trước khi giao chứng từ. Nếu thanh toán

Đối với thanh toán D/P (giao tiền giao chứng từ), doanh nghiệp Việt Nam cần đưa ra các mức đặt cọc từ 50% trở lệ để bảo đảm an toàn cho các đơn hàng.

Doanh nghiệp được khuyến cáo không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (nhờ thu chấp nhận chứng từ) hay chuyển tiền bằng Western Union cho việc thanh toán.

Doanh nghiệp cũng nên tra cứu thông tin giá cả các loại hàng hóa trên các trang website hàng hóa quốc tế, kiểm tra độ tin cậy kỹ càng khi có khách hàng trả giá quá cao, hoặc quá thấp so với mặt bằng.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện xác minh, thẩm định đối tác, nhất là những khách hàng lần đầu giao dịch, đề nghị cung cấp các giấy tờ cụ thể như giấy phép kinh doanh, ID của người chủ.

Tâm An ( Theo nguồn Thời báo kinh tế Sài Gòn Thứ Bảy,  6/3/2021, 09:44)
Link: https://www.thesaigontimes.vn/314315/chi-ten-cac-cong-ty-uae-co-dau-hieu-lua-dao-.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

269 views