Chỉ phát hiện 0,2% tờ khai hàng hóa chuyên ngành ở Hải Phòng có vi phạm

(HQ Online)- Thực tế kiểm tra của cơ quan quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa XNK tại khu vực cảng Hải Phòng cho thấy số lượng vi phạm so với tổng số lượng hàng hóa là con số rất nhỏ chưa đến 1%.
                     Biểu đồ: T.Bình.

Ngày 16/8, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, tỉ lệ phát hiện vi phạm liên quan đến hàng hóa kiểm tra chuyên ngành tại Cục rất ít. Đáng chú ý, các vi phạm chủ yếu liên quan đến chậm nộp kết quả kiểm tra, chỉ một số it trường hợp có vi phạm liên quan đến việc không bảo quản nguyên trạng hàng hóa trước khi thông quan (khi được phép mang hàng về bảo quản chờ thông quan).

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng dẫn con số cụ thể, thống kê mới nhất của đơn vị cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, toàn Cục làm thủ tục cho 64.205 tờ khai thuộc diện kiểm tra chuyên ngành (chiếm 9,44% tổng lượng tờ khai toàn Cục), tuy nhiên, tỉ lệ phát hiện vi phạm chỉ là 138 tờ khai (tương đương 0,2%).

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, Cục Hải quan Hải Phòng đã ký quy chế phối hợp với 4 cơ quan quản lý chuyên ngành có lượng hàng hóa thuộc diện quản lý chuyên ngành lớn ở địa bàn gồm: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng I; Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia; Cơ quan Thú y vùng 2; Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I.

Cục Hải quan Hải Phòng cho rằng, quy định quản lý đối với hàng hóa XNK thuộc diện quản lý chuyên ngành còn tương đối phức tạp, ảnh hưởng đến thời gian thông quan. Mặt khác, vẫn còn tình trạng một mặt hàng những chịu sự quản lý của nhiều bộ, ngành khiến doanh nghiệp mất thời gian, chi phí thực hiện…

Liên quan đến vướng mắc trong công tác quản lý hàng hóa XNK thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, theo Tổng cục Hải quan, hiện nay có hơn 100.000 nhóm mặt hàng XNK phải kiểm tra chuyên ngành nhưng mới có khoảng 50% trong số đó được các bộ, ngành đưa ra tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Thái Bình (báo Hải quan)

 

1088 views