Chất ma tuý cực độc dạng thảo dược tàn phá cơ thể như thế nào?

Lô hàng 2,5 tấn “lá khat” vừa bị thu giữ ở Hà Nội có chứa tiền chất ma túy lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam; mức độ độc hại gấp nhiều lần loại khác.

2-5-tan-la-la-bi-thu-giu-co-suc-tan-pha-cuc-doc-hon-nhieu-loai-ma-tuy

2,5 tấn lá khat bị thu giữ. Ảnh: Bá Đô

Chiều 6/7, Cục Hải quan Hà Nội công bố thông tin triệt phá đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba.

Theo nhà chức trách, loại ma tuý cực độc này được biết đến tại Việt Nam với tên gọi “lá khat”. Nó thường được trà trộn vào các loại thảo mộc khô, chè, cây nguyên liệu không chứa chất ma túy để tránh sự kiểm soát của nhà chức trách trong quá trình vận chuyển.

Từ cuối 2015 đến nay, cơ quan công an đã phối hợp với các đơn vị phát hiện hàng chục vụ vận chuyển trái phép, thu giữ gần 5 tấn lá này.

2-5-tan-la-la-bi-thu-giu-co-suc-tan-pha-cuc-doc-hon-nhieu-loai-ma-tuy-1

“Lá khat” được sấy khô giống lá chè, có vị chát. Ảnh: Bá Đô

Trung tá Mẫn Đức Thuân, Phó giám đốc Trung tâm giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an) cho biết lá khat hay còn gọi là lá “Thiên đường” được trồng chủ yếu ở châu Phi và Ả rập. Ở Việt Nam đây là loại ma túy bị cấm sử dụng tuyệt đối.

Loại lá này có thể tinh chế thành chất ma túy cathinone. Từ chất này có thể tổng hợp với chất amphetamine thành loại ma túy có tên gọi là Flakka. Đây là loại ma túy dạng tinh thể màu trắng hay hồng nhạt, có mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể đáng sợ hơn rất nhiều so với các loại ma túy trên thị trường.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về ma túy (Bộ Công an), cho biết tác hại của nó ghê sớm song đây là loại mới vì thế hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự.“Khi sử dụng nhiều sẽ gây nghiện và kích thích hệ thần kinh, gây ra những bệnh như ung thư vòm họng, làm mờ mắt, rụng răng, rối loạn tâm thần, phá vỡ hệ cơ xương…”, trung tá Thuân nhấn mạnh.

2-5-tan-la-la-bi-thu-giu-co-suc-tan-pha-cuc-doc-hon-nhieu-loai-ma-tuy-2

Chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường Bưu chính quốc tế để chuyển tiếp qua nước thứ ba. Ảnh: Bá Đô

Để ngăn chặn loại lá này vào Việt Nam, theo tướng Tuấn, ngoài việc trao đổi với các ngành liên quan để có biện pháp phòng ngừa, Cục đã yêu cầu cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy 63 tỉnh, thành phối hợp với lực lượng hải quan và kiểm soát cửa khẩu để ngăn việc đưa loại lá này vào Việt Nam và gửi ra nước ngoài.

Ngày 15/4, lô hàng đầu tiên bị lực lượng chức năng phát hiện với 36 kiện hàng, tổng trọng lượng khoảng 545 kg, người gửi từ Ethiopia. Qua giám định của Viện Khoa học hình sự, chất thành phần trong mẫu giám định là cathinone, nằm trong danh mục chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống.

Liên tiếp từ ngày 15/4 đến 28/6, Ban chuyên án phát hiện các lô hàng gửi đi các nước Mỹ, Anh, Australia hoặc hàng nhập từ một số nước về Việt Nam với nội dung khai báo “trà khô” hoặc “thảo mộc sấy khô”, “chùm ngây”…

Bá Đô

Theo Vnepress

1244 views