Bắt giữ 1,2 tấn lá cây chứa ma tuý cực mạnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

(HQ Online)- Ngày 5-6-2016, Hải quan Tân Sơn Nhất chủ động phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan TP.HCM; Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan; các lực lượng C47, A71 – Bộ Công an; PC 46 và PC47 – Công an TP.HCM đã bắt giữ 336 kg lá “Khat” chứa chất ma tuý CATHINONE cực mạnh bị cấm sử dụng tuyệt đối trong y học và đời sống xã hội theo quy định của Chính phủ.

Lá Khat do Hải quan sân bay TSN và các lực lượng phối hợp bắt giữ.

Như vậy, đây là vụ thứ 5 (4 vụ nhập khẩu từ châu Phi và 1 vụ xuất khẩu đi Mỹ) các lực lượng đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn vận chuyển trái phép lá Khat, thu giữ hơn 1,1 tấn lá khô.

Qua điều tra mở rộng, các lực lượng đã phát hiện thêm 100 kg từ một Công ty nhập khẩu do đối tượng gốc Phi điều hành.

Như vậy, với hơn 1,2 tấn lá Khat nêu trên, nếu được vận chuyển trót lọt đến các nước như châu Âu hay Mỹ sẽ có trị giá ước tính hơn 2,2 triệu USD.

Theo Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, vụ việc bị bắt giữ tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là một phương thức, thủ đoạn mới, loại ma tuý mới. Sau khi thẩm lậu được vào Việt Nam, một lượng lớn lá Khat đã được một đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy phép để xuất khẩu đi thị trường Mỹ với tên gọi “lá HENNA”, xuất xứ Việt Nam.

Các lực lượng chức năng đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc và các đối tượng có liên quan./.

Thu Hòa
1262 views