Xử lý một DN cố ý không khai báo hàng hóa để trốn thuế

Xử lý một DN cố ý không khai báo hàng hóa để trốn thuế

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết vừa xử lý một trường hợp doanh nghiệp có hành vi cố ý không khai báo hàng hóa NK để trốn thuế.

hai quan

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, cuối tháng 3, Công ty CP TM phát triển LETO có địa chỉ tại NV5.2 khu chức năng đô thị Tây Mỗ, phường Đại mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đăng ký mở tờ khai NK tại Chi cục Hải quan Tân Thanh. Tờ khai của DN được hệ thống VNACCS/VCIS phân luồng Vàng. Tuy nhiên ,theo thông tin đơn vị thu thập được cho thấy lô hàng của DN có dấu hiệu vi phạm, do đó, đã chuyển luồng kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng.

Theo khai báo của DN, lô hàng gồm có 18 mục hàng là máy may, máy vắt sổ, máy thùa khuy, máy cắt mau, công tắc, đèn LED… Nhưng qua kiểm tra thực tế hàng hóa phát hiện trong 18 mục hàng đã khai báo chỉ có 2 mặt hàng DN khai báo đúng, 16 mục hàng còn lại sai về ký mã hiệu, chủng loại và xuất xứ. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra thực tế, cơ quan Hải quan còn phát hiện thêm 14 mục hàng, DN không khai trên tờ khai hải quan, chủ yếu là đầu nối điện công tắc, máy khâu công nghiệp…

Chi cục Hải quan Tân Thanh đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong lĩnh vực hải quan đối với DN về hành vi khai sai tên hàng, chủng loại, số lượng, thuế suất, xuất xứ hàng hóa NK trong quá trình làm thủ tục hải quan dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và hành vi cố ý không khai báo hàng hóa NK để trốn thuế.

Với 2 hành vi trên, Công ty CP TM phát triển LETO bị phạt trên 24 triệu đồng và truy thu  thuế trên 79 triệu đồng nộp vào NSNN.

Nguồn: Báo Hải Quan

1697 views