AFTA hối thúc Thủ tướng Canada tích cực hơn trong đàm phán TPP

 

 • AsemconnectVietnam – Hiệp hội Thương mại Lương thực Nông sản Canada (CAFTA) vừa gửi thư khuyến nghị Thủ tướng Stephen Harper cần tích cực hơn nữa trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để không bỏ lỡ những cơ hội cho ngành nông nghiệp nước này.

 • CAFTA – một hiệp hội lớn quy tụ các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu và tiếp thị nông lâm sản của Canada – sản xuất tới 80% nông sản và sản phẩm xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho 500.000 lao động Canada.

  Theo khuyến nghị của CAFTA, Canada nên nắm lấy cơ hội là thành viên sáng lập TPP để có thể dễ dàng tiếp cận thị trường 800 triệu dân, chiếm gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

  Với sự tích cực thúc đẩy của chính quyền Mỹ, TPP có thể sẽ sớm kết thúc. Nếu Canada bỏ lỡ cơ hội tham gia TPP sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới lĩnh vực xuất khẩu lương thực và nông sản bởi các thị trường truyền thống của Canada như Nhật Bản sẽ bị các nước thành viên khác chiếm mất. Thậm chí sau đó Canada có muốn gia nhập cũng sẽ rất khó khăn, khi phải đáp ứng nhiều yêu cầu và thủ tục khắt khe từ các nước thành viên.

  Hiệp định TPP có vai trò đặc biệt quan trọng đối với ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông lâm sản của Canada bởi ngành này phụ thuộc vào xuất khẩu. Canada xuất khẩu hơn một nửa sản lượng thực phẩm sản xuất được, 65% trong số này bán vào thị trường khu vực TPP. Để tiếp tục có những cần được đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, CAFTA tạo điều kiện tiếp cận các thị trường như TPP.

  Các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương là những khách hàng lớn của các sản phẩm nông sản Canada như ngũ cốc, hạt có dầu, thịt và đường. Hiện lúa mạch Canada xuất khẩu hơn một nửa sản lượng vào thị trường các nước thành viên TPP, trong đó Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lúa mạch lớn thứ hai của Canada.

  Thị trường Nhật Bản cũng tiêu thụ từ 1,5 tới 2 triệu tấn lúa mì của Canada mỗi năm. Nếu TPP có hiệu lực, thuế bị loại bỏ, các sản phẩm nông sản của Canada sẽ có cơ hội được xuất khẩu mạnh hơn nữa.

  Theo ước tính của CAFTA, việc trở thành thành viên TPP có thể giúp Canada mỗi năm xuất khẩu thêm 1 triệu tấn dầu ăn Canola, sẽ tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba lượng xuất khẩu thịt bò vào thị trường Nhật Bản.

  TPP cũng là cơ hội quan trọng để Canada tiếp tục xây dựng nền tảng vững chắc trong khối CAFTA, đồng thời tạo điều kiện giải quyết các rào cản thương mại đối với đường và các sản phẩm từ đường của Canada trong việc thâm nhập chuỗi cung lương thực tại khu vực Bắc Mỹ.

  Nguồn: vietnamplus.vn

 

1817 views