18% doanh nghiệp đang hoạt động sẽ vào diện thanh, kiểm tra thuế

(HQ Online)- Bộ Tài chính đặt ra yêu cầu trong năm 2016 ngành Thuế phải thực hiện thanh tra, kiểm tra ít nhất 18% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Chỉ tiêu đặt ra là tăng thu qua thanh tra, kiểm tra trên 13.000 tỷ đồng, thu nộp ngân sách trên 10.000 tỷ đồng.

Ngành Thuế tiếp tục nâng cao năng lực và bổ sung nguồn lực cho công tác thanh tra, kiểm tra. (Ảnh: T.Hằng)

Trong đó, cơ quan Thuế tập trung thanh tra, kiểm tra DN có dấu hiệu rủi ro cao, DN có hồ sơ hoàn thuế GTGT lớn, DN chuyển giá, DN kinh doanh lĩnh vực thương mại điện tử…

Kết thúc quý I-2016, toàn ngành Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra được 6.510 DN, đạt 7,26% kế hoạch thanh tra năm 2016 (kế hoạch 89.650 DN). Theo đó, tổng số tiền thuế tăng thu qua thanh, kiểm tra đạt 1.629 tỷ đồng, bằng 98,1% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, truy thu là 893,18 tỷ đồng, truy hoàn là 167,85 tỷ đồng và phạt là 548,92 tỷ đồng. Ngoài ra, số thuế điều chỉnh tăng thu qua thanh tra tại trụ sở cơ quan Thuế là 19,37 tỷ đồng, giảm lỗ  gần 3 nghìn tỷ đồng, giảm khấu trừ  gần 150 tỷ đồng.

Trước đó, trả lời báo giới, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn- Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng cho rằng, hiện nay ngành Thuế đang triển khai các biện pháp để tránh thất thu thuế; tập trung ngăn chặn các trường hợp nhà đầu tư lợi dụng các chính sách thuế ưu đãi như ưu đãi mức thuế 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm thuế trong 9 năm tiếp theo…, hết thời gian ưu đãi thì giải thể, rút vốn đầu tư.

Thực tế có nhiều ý kiến nghi vấn về hai trường hợp của DN bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là Metro và BigC, sau một thời gian kinh doanh tại Việt Nam liên tục kêu lỗ để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Phụng, cần làm rõ vấn đề vì có DN có vốn đầu tư nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh có 2 phần: Một phần là bản thân DN đó là thực thể pháp nhân đang hoạt động tại Việt Nam và phần thứ hai là chủ sở hữu, tức ông chủ thực sự của các DN này.

Với những DN bán lẻ như Metro hay BigC, nếu bản thân thực thể kinh doanh đang lỗ, thì được chuyển lỗ về các năm sau. Và trả lời cho câu hỏi liệu DN đang lỗ mà “ông chủ” của nó vẫn bán được với khoản tiền lãi rất lớn thì chúng ta có thu thuế không?  Ông Nguyễn Văn Phụng khẳng định: “Đương nhiên chúng tôi phải có nhiều biện pháp để thu thuế với các ông chủ này. Đơn cử, ông chủ của Metro bán cơ sở Metro tại Việt Nam và có thu nhập thì chúng ta phải thu thuế”.

Do đó, theo ông Nguyễn Văn Phụng, tất cả hoạt động liên quan đến chuyển nhượng vốn trực tiếp và gián tiếp liên quan đến sở hữu trí tuệ, thương mại, nhãn hiệu và quyền kinh doanh, trong trường hợp như Metro hay tới đây là BigC, sẽ liên quan đến quyền kinh doanh, thì cơ quan Thuế vẫn sẽ thu được thuế ngay cả khi DN này lỗ.

Kế hoạch những tháng còn lại của năm 2016, ngành Thuế sẽ tập trung lực lượng để tiến hành thanh tra 10 DN lớn có khả năng có số thu lớn tập trung về ngân sách; Tiếp tục thanh, kiểm tra DN chuyển giá, DN kinh doanh thương mại điện tử, DN có dấu hiệu rủi ro cao về hoàn thuế GTGT…

Để đạt mục tiêu này, nhất là ngăn chặn tình trạng chuyển giá, cơ quan Thuế đang tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về giao dịch liên kết, về tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp giao dịch độc lập thuộc một số ngành, lĩnh vực có giao dịch liên kết, chuyển giá. Theo đó, thực hiện việc phân tích chức năng, phân tích chuỗi giá trị tạo ra từ các chức năng, phân tích giao dịch với các bên liên kết, phân tích chuỗi giá trị tạo ra từ các bên liên kết, phân tích tình hình tài chính xác định các nội dung và khoản mục rủi ro từ hoạt động giao dịch liên kết mà từ đó ban hành quyết định thanh tra tại DN.

Đồng thời, nâng cao năng lực và bổ sung nguồn lực cho công tác thanh tra, kiểm tra như: Tổ chức sắp xếp, sớm bổ sung nguồn nhân lực cho công tác thanh tra, kiểm tra tối thiểu đạt khoảng 35% tổng số cán bộ công chức của đơn vị. Thực hiện, đào tạo  tập huấn, trao đổi nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thuế nâng cao năng lực và kỹ năng cho công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra thuế trong việc phát hiện phương thức, thủ đoạn, hành vi gian lận mới đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt chú trọng kỹ năng thanh tra, kiểm tra người nộp thuế hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử và thanh tra giá chuyển nhượng; Triển khai việc sát hạch kiến thức và kỹ năng thanh tra, kiểm tra thuế đối với công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra…

Thu Hằng

 

1366 views