Xoài Việt Nam chính thức vào thị trường Mỹ

Thứ Hai, 18/02/2019, 15:58:50

NDĐT- Chiều 18-2, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố chính thức xuất khẩu trái xoài của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Xoài Việt Nam chính thức vào thị trường Mỹ

Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt đã chinh phục thị trường Mỹ.

Như vậy, sau 10 năm đàm phán bền bỉ, xoài Việt đã chinh phục được một trong những thị trường khó tính nhất đó là Mỹ. Đây cũng là loại quả thứ sáu của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Mỹ cũng trở thành thị trường xuất khẩu (XK) thứ 40 của quả xoài Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Bảo vệ thực vật (BVTV), nhận định: Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ.

Trước đó, tháng 12-2017, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã sửa đổi quy định cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia APHIS đã xác định xoài Việt Nam có thể được nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển… nhằm bảo đảm trái đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật. Ngoài ra, xoài phải được xuất sang Mỹ trên các chuyến hàng thương mại và có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, gồm giấy bảo đảm xoài không có các vết đen làm hư quả…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ công bố xuất khẩu xoài Việt sang Mỹ.

Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục BVTV và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi XK phải được xử lý với liều tối thiều 400 Gy; được Cục BVTV và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ngoài ra, phía địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu khác đã được Cục BVTV và APHIS thống nhất.

Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được XK sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập…

Đại diện phía APHIS nhận định: Việc Mỹ mở cửa thị trường cho trái xoài tươi là thông tin tích cực. Trái xoài Việt Nam rất ngon và có khả năng cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Cùng với việc trái xoài Việt xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam sắp tới cũng sẽ chào đón trái việt quất của Mỹ sẽ vào thị trường Việt Nam trong một thời gian không xa.

Hiện, diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87 nghìn ha, sản lượng hơn 969 nghìn tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng XK thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước XK xoài. Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

THANH TRÀ (theo nguồn báo Nhân Dân)

 

598 views

Related Post