VASEP gửi thư cảm ơn Tổng cục Hải quan

(HQ Online) – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đã thay mặt các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản gửi thư cảm ơn Tổng cục Hải quan đã hỗ trợ giải quyết nhanh vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành.

vasep gui thu cam on tong cuc hai quan
Các DN thuỷ sản vui mừng vì được gỡ vướng về mã vạch hàng xuất khẩu. ảnh: T.H

Ngày 13/4/2020, ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã gửi thư cảm ơn tới lãnh đạo Tổng cục Hải quan về sự hỗ trợ kịp thời của Tổng cục Hải quan trong việc giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nói riêng, các DN sản xuất XK nói chung liên quan đến quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch (MSMV) nước ngoài trên bao bì các lô thủy sản xuất khẩu.

Trong thư cảm ơn, VASEP cho biết, việc tháo gỡ kịp thời các vướng mắc nêu trên tại văn bản số 2324/TCHQ-GSQL ngày 14/4/2020 của Tổng cục Hải quan đã giúp các doanh nghiệp giảm bớt việc phải thực hiện một quy định vô cùng phức tạp, nhiêu khê, tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc đối với hàng xuất khẩu, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể thông quan các lô hàng xuất khẩu trong bối cảnh hiện nay.

Ngay sau khi nhận được văn bản tháo gỡ vướng mắc nêu trên của Tổng cục Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp thuỷ sản đã rất vui mừng và gửi lời cảm ơn chân thành đến Tổng cục Hải quan vì sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của lãnh đạo Tổng cục. Sự hỗ trợ này đúng như tinh thần đi đầu trong cải cách và vì sự phát triển của đất nước của Tổng cục Hải quan trong suốt nhiều năm qua.

VASEP cũng cho biết, các vấn đề bất cập về MSMV trên hàng xuất khẩu tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008, VASEP đã kiến nghị Bộ Khoa học- Công nghệ xem xét.

Như Báo Hải quan đã thông tin, đầu năm 2020, các doanh nghiệp thuỷ sản phản ánh về việc các lô hàng xuất khẩu đều phải có Giấy xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền về mã số, mã vạch cho các trường hợp cụ thể khi đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Quy định này đã làm phát sinh thêm thủ tục hành chính và làm gia tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan có Công văn hoả tốc số 2324/TCHQ-GSQL chỉ đạo các Chi cục Hải quan thống nhất, để tạo thuận lợi cho thủ tục XK, công chức hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.

Người khai hải quan chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài in trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Lê Thu  ( Theo nguồn báo Hải Quan 08:38 | 15/04/2020)
Link: https://haiquanonline.com.vn/vasep-gui-thu-cam-on-tong-cuc-hai-quan-124857.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

207 views