Vải thiều Bắc Giang thắng lớn cả thị trường nội địa và xuất khẩu

Vụ vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang đã cơ bản kết thúc, mặc dù sản lượng giảm so với năm ngoái nhưng người trồng vải Bắc Giang rất phấn khởi vì giá bán cao hơn nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định. Doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ niên vụ 2019 của tỉnh Bắc Giang ước đạt khoảng trên 6.500 tỷ đồng.

Doanh thu kỷ lục

Theo báo cáo của Sở Công Thương Bắc Giang, so với năm 2018, sản lượng vải thiều năm nay thấp hơn khoảng 80.000 tấn, nhưng doanh thu lại tăng cao. Cụ thể, năm ngoái sản lượng đạt 230.000 tấn, giá trị từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đi kèm đạt gần 5.900 tỷ đồng. Năm nay, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh vụ năm 2019 đạt hơn 147.000 tấn, tổng giá trị thu được từ vải và các dịch vụ phụ trợ đi kèm đạt gần 6.500 tỷ đồng.

vai thieu bac giang thang lon ca thi truong noi dia va xuat khau
Người trồng vải Bắc Giang rất phấn khởi vì vải thiều được bán với giá cao hơn nhiều và thị trường tiêu thụ ổn định

Giá vải thiều từ đầu đến cuối vụ luôn duy trì ở mức cao, dao động từ 30.000-60.000 đồng/kg. Vải sớm loại đẹp tại huyện Lục Ngạn có lúc bán được hơn 70.000 đồng/kg. So với năm 2018, giá vải thiều Bắc Giang năm nay tăng hơn 15.800 đồng/kg. Với giá này, tính bình quân giá trị thu được mỗi ha vải lên đến 230 triệu đồng. “Có được kết quả trên là do chất lượng vải thiều được nâng lên, diện tích vải thiều được sản xuất theo quy trình hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP đều tăng. Hơn 50% sản lượng được xuất khẩu, mang lại giá trị lớn cho người sản xuất”- báo cáo nêu rõ.

Đáng chú ý, năm 2019 là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn – “thủ phủ vải thiều” của tỉnh Bắc Giang và cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ, với diện tích đạt 20 ha. Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ có lắp camera giám sát, nhật ký chăm sóc điện tử. Vải thiều hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội và được thiết kế mẫu mã, bao bì hợp lý.

Giá vải thiều hữu cơ của tỉnh bán trên thị trường là 200.000 đồng/hộp (12 quả/hộp), tương đương 600.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, dự báo sản phẩm vải thiều hữu cơ sẽ mở ra cơ hội cho quả vải của Bắc Giang đến được ngày càng nhiều hơn với người tiêu dùng tại những thị trường khó tính và cao cấp.

Vụ vải thiều năm 2019, tổng diện tích trồng vải của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha; trong đó vải chín sớm khoảng 6.000 ha (chiếm 21,4%); vải thiều chính vụ khoảng 22.000 ha (chiếm 78,6%). Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 13.855 ha; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha – được Mỹ cấp mã số IRADS (18 mã số vườn) với 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn.

Trung Quốc đã cấp 149 mã vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang, với diện tích trên 16.000 ha và 86 cơ sở đóng gói, các cơ sở đã đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn và đáp ứng đủ số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công Thương thông tin, vải được tiêu thụ khắp cả nước, thông qua các thương nhân phân phối, các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại. Đặc biệt, vải có mặt tại hầu hết các siêu thị lớn như: Saigon Co.opMart, Big C, Happro, Aeon, Lotte, Vinmart, Fivimart và các cửa hàng tiện ích, các chợ truyền thống… Do vậy, tổng sản lượng tiêu thụ nội địa đạt khoảng 67.412 tấn, chiếm khoảng 45,8% tổng sản lượng tiêu thụ.

vai thieu bac giang thang lon ca thi truong noi dia va xuat khau
Vải thiều xuất khẩu đáp ứng yêu cầu chất lượng cao

Năm nay, có khoảng trên 400 lượt thương nhân người Trung Quốc sang phối hợp với thương nhân Việt Nam đặt điểm cân phục vụ thu mua xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với trên 500 điểm cân trên. Vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc qua đường chính ngạch và sang một số nước khu vực Trung Đông, EU, Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Australia… trong đó xuất khẩu 5 tấn quả tươi sang Mỹ, 6 tấn quả tươi sang Australia.

Khẳng định chất lượng vải thiều xuất khẩu, ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay, chất lượng quả vải thiều tại Bắc Giang được đánh giá rất cao và đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia. Đặc biệt, năm 2018 vải thiều Bắc Giang được Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á chính thức xác nhận nằm trong Top 10 món ăn, đặc sản đạt giá trị kỷ lục của khu vực Đông Nam Á và đã được xuất khẩu sang gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. “Tỉnh Bắc Giang cũng đang khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khó tính hơn như mời gọi doanh nghiệp làm xuất khẩu vào để tạo thành các liên kết chuỗi với các hộ sản xuất, các hợp tác xã trồng vải; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khâu bảo quản và chế biến quả vải thiều. Đây là hướng đi Bắc Giang đang hướng tới trong những năm tiếp theo” – ông Dương Văn Thái cho biết thêm.

Lan Anh- Thanh Tâm  (Theo nguồn báo Công Thương Báo Công ThÆ°Æ¡ng điện tá»­, kinh tế, chính trị, xã hội  20:05 | 11/07/2019)

Cty TNHH Thương Mại & Giao Nhận Phạm Lê
Kim Phạm ĐT: 0917474043; Email: kim.pham@phamle.com.vn

 

376 views