“Tuýt còi” các hãng tàu tăng giá phụ phí

(HQ Online) – Phản ánh của doanh nghiệp về việc nhiều hãng tàu tăng phụ phí và áp dụng ngay tức thời vào thời điểm cuối năm, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu các hãng tàu thực hiện đúng quy định.

Việc tăng giá phụ phí trong thời điểm hiện nay khiến DN gặp nhiều khó khăn. Ảnh: T.H

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, từ cuối tháng 10/2020, một số hãng tàu vận tải container như: Wan Hai Lines Ltd., Heung A Line, Interasia, Yaming Shipping Vietnam, Sinokor (Vietnam), Cosco Shipping Lines, Nam Sung Shipping Vietnam, Ever Green Shipping Agency, KMTC Lines… đồng loạt gửi thông báo đến các khách hàng về tăng phụ phí Rate retoration (RR) với hàng container xuất khẩu từ Việt Nam đi các thị trường châu Á

Với mức tăng phụ phí từ 50 đến 200 USD/container và áp dụng ngay từ 1/11/2020, tức là chỉ vài ngày sau ngày gửi thông báo tới các khách hàng.

Ngoài phí RR vừa tăng, ngày 6/11/2020, hãng tàu Yaming Shipping Vietnam cũng thông báo tăng phí Peak Season Surcharge (phụ phí mùa cao điểm) từ 150 – 450 USD.

Việc tăng phí nêu trên khiến các doanh nghiệp kêu trời vì khó khăn chồng chất khi đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19.

Trước việc tăng giá, áp dụng ngay tức thời của các hãng tàu, Cục Hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi các doanh nghiệp vận tải biển container về việc thực hiện niêm yết giá theo Nghị định số 146/2016/NĐ-CP quy định việc niêm yết giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển, giá dịch vụ tại cảng biển.

Cụ thể, hãng tàu phải thực hiện niêm yết đầy đủ thông tin về: Điểm đi và điểm đến của tuyến vận tải; danh mục và mức giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển, phụ thu tương ứng với tuyến đường vận chuyển và loại hàng hóa được vận chuyển; mức giá niêm yết đã bao gồm giá dịch vụ liên quan phát sinh và các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có); thông tin doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển hoặc đại lý, doanh nghiệp được ủy quyền niêm yết.

Trường hợp thay đổi theo hướng tăng giá vận chuyển bằng đường biển, tăng phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu do doanh nghiệp quy định nhưng không sớm hơn 15 ngày liên tục kể từ ngày niêm yết sự thay đổi.

Nếu thay đổi theo hướng giảm giá vận chuyển bằng đường biển, phụ thu đã được niêm yết, ngày hiệu lực của giá vận chuyển bằng đường biển hoặc phụ thu được tính kể từ ngày đã niêm yết sự thay đổi.

Trường hợp thay đổi giá dịch vụ tại cảng biển thì thực hiện kê khai với cơ quan có thẩm quyền và niêm yết theo quy định của pháp luật về giá.

Bên cạnh việc niêm yết giá, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Lê Thu  ( Theo nguồn báo hải quan online 08:30 | 15/12/2020)
Link:  https://haiquanonline.com.vn/tuyt-coi-cac-hang-tau-tang-gia-phu-phi-138626.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

275 views