Trung Quốc siết quản lý biên giới, Hải Phòng khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu

(HQ Online) – Sở Công Thương Hải Phòng vừa đưa ra các văn bản khuyến cáo với doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc và khuyến cáo riêng đối với hàng hàng nông sản, trong bối cảnh quốc gia láng giềng vừa đưa ra thông báo về siết chặt quản lý biên giới.

trung quoc siet quan ly bien gioi hai phong khuyen cao doanh nghiep xuat khau
Tàu chở hàng di chuyển từ ga Đồng Đăng đi ga Bằng Tường (Trung Quốc) xuất phát trong chiều ngày 24/2/2020. Ảnh: H.Nụ

Do đó, để tránh tình trạng ùn tắc hàng hóa ở cửa khẩu, Sở Công Thương Hải Phòng đề nghị các sở, UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn.

Theo đó, cần thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Đáng chú ý, cần xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch, tuyệt đối không nên đưa hàng lên biên giới chỉ để bán tại các chợ, không rõ đối tượng mua hàng, đối tượng nhận hàng, không tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu về bao bì, đóng gói, truy xuất nguồn gốc đối với hàng xuất khẩu…

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với phía Trung Quốc và tạo thuận lợi cho việc thông quan tại biên giới.

Ngoài khuyến cáo chung nêu trên, Sở Công Thương Hải Phòng có một văn bản khuyến cáo riêng về xuất khẩu nông sản.

Theo đó, ngành Đường sắt đã chính thức khai thác chuyến tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển các mặt hàng nông, thủy sản chạy từ ga Đồng Đăng (Việt Nam) sang ga Bằng Tường (Trung Quốc).

Do đó, Sở Công Thương Hải Phòng đề nghị các sở, UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp.

Đặc biệt doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu trên địa bàn cân nhắc, xem xét ưu tiên và kết nối sử dụng hình thức vận chuyển bằng tàu container lạnh liên vận quốc tế sang thị trường Trung Quốc đối với các lô hàng trái cây mang tính thời vụ cao nhằm tránh các tác động bất lợi trong trường hợp hàng hóa bị ùn ứ, ách tắc, đồng thời thực hiện tốt công tác đa dạng hình thức vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh hiện nay.

Thái Bình  ( Theo nguồn báo Hải Quan 17:06 | 14/04/2020)
Link: https://haiquanonline.com.vn/trung-quoc-siet-quan-ly-bien-gioi-hai-phong-khuyen-cao-doanh-nghiep-xuat-khau-124788.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

267 views