TPHCM lên kịch bản chuẩn bị hàng hoá ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19
(HQ Online) – Sở Công Thương TPHCM vừa lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa trên địa bàn.
Các siêu thị chuẩn bị nguồn thịt lợn để ứng phó khẩn cấp đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Kế hoạch được xây dựng trên 3 tình huống:
1. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, có nguy cơ xuất hiện trường hợp nhiễm mới trên địa bàn thành phố;
2. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục xuất hiện trường hợp nhiễm trên địa bàn thành phố;
3. Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Trong tình huống 1, tình hình thị trường là người dân thay đổi thói quen từ mua sắm hằng ngày sang mua sắm tập trung, đặc biệt những ngày cuối tuần; xuất hiện tình trạng thu gom, tích trữ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng phòng chống dịch…, gây khan hiếm cục bộ một số thời điểm, chủ yếu ngày cuối tuần. Cùng với đó, khả năng xuất hiện một số đối tượng lợi dụng tình hình phức tạp, tăng cường tích trữ, đầu cơ, găm hàng, tung tin đồn thất thiệt, nâng giá bán bất hợp lý để trục lợi; góp phần làm tình hình thị trường diễn biến phức tạp.
Giải pháp đặt ra là Sở Công Thương bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp (DN) bình ổn thị trường, hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Bên cạnh đó, chủ động thông tin chính xác về diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa của thành phố không để phát tán tin đồn thất thiệt, giúp người dân yên tâm, không thu gom, tích trữ; phối hợp Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi; đồng thời phối hợp với UBND 24 quận – huyện chỉ đạo đơn vị liên quan, ban quản lý các chợ tăng cường truyền thông, kiểm tra, kiểm soát; không để phát tán tin đồn thất thiệt, phát sinh tình trạng trạng đầu cơ, găm hàng, trục lợi.
Các DN bình ổn thị trường được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30% – 40% so với ngày thường; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán bình ổn thị trường, các hệ thống phân phối; chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50% – 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và tăng cường bán hàng thông qua kênh phân phối thương mại điện tử.
Sở Công Thương cũng giao hệ thống phân phối hiện đại chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần; dự báo nhu cầu tiêu dùng, làm việc với nhà cung ứng, chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn; đẩy mạnh phát triển kênh phân phối thương mại điện tử. Ban quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn thành phố tăng cường công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, vận động tiểu thương tham gia bán hàng bình ổn, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng này…
Với tình huống 2, ngành công thương TPHCM kêu gọi các DN trên địa bàn phát huy tinh thần cộng đồng xã hội, đồng hành cùng sở triển khai các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn; kịp thời phản ánh khó khăn, để xuất chính sách hỗ trợ của nhà nước để bảo đảm dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
Ngoài các giải pháp đã đã thực hiện trong tình huống 1, Sở Công Thương sẽ huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND thành phố quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để DN trên địa bàn dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
Kịch bản cho các DN bình ổn thị trường lúc này là chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50% – 100% so với ngày thường, song song với việc dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.
Các hệ thống phân phối hiện đại được yêu cầu có phương án lưu chuyển hàng hóa phù hợp, đưa hàng hóa kịp thời, không gián đoạn đến tất cả điểm bán hàng, xây dựng phương án cung cấp hàng hóa trong khu vực bị cách ly; giới hạn số lượng hàng bán ra đối với mỗi khách hàng cá nhân, không để thu gom, tích trữ tại các điểm bán hàng.
Với tình huống 3 – dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, cơ bản tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1 và 2. Sở Công Thương sẽ căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh, xem xét trình UBND thành phố quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh.
Giai đoạn này, Sở Công Thương đề nghị các DN bình ổn thị trường, hệ thống phân phối và DN trên địa bàn, các đơn vị liên quan phát huy kênh phân phối thương mại điện tử, tiếp tục phát huy tinh thần cộng đồng, chủ động, nghiêm túc phối hợp với Sở thực hiện các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn; kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ.
Nguyễn Huế (Theo nguồn báo Hải Quan 11:08 | 11/03/2020)
Link: https://haiquanonline.com.vn/tphcm-len-kich-ban-chuan-bi-hang-hoa-ung-pho-khan-cap-voi-dich-covid-19-121916.html
Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com