Tổng cục Hải quan liên tục cập nhật số liệu đăng ký xuất khẩu gạo

(HQ Online) – ​Tổng cục Hải quan cho biết sẽ cập nhật số liệu đăng ký xuất khẩu gạo theo hạn ngạch với định kỳ 60 phút/lần trên Cổng Thông tin điện tử hải quan (www.customs.gov.vn) để các doanh nghiệp và người dân kịp thời theo dõi, có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

tong cuc hai quan lien tuc cap nhat so lieu dang ky xuat khau gao
Thông tin xuất khẩu gạo được cập nhật ở vùng khoanh đỏ trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan. 

Theo Tổng cục Hải quan, để kịp thời cung cấp thông tin về lượng gạo xuất khẩu đã được đăng ký mở tờ khai hải quan, Tổng cục đã bổ sung thông tin thống kê về tình hình đăng ký xuất khẩu gạo trên trang chủ của Cổng thông tin điện tử hải quan tại địa chỉ www.customs.gov.vn.

Theo đó, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và người dân sẽ được cập nhật định kỳ 60 phút về lượng gạo đã được mở tờ khai đăng ký xuất khẩu trong tháng, lượng gạo đã thực xuất trong tháng và số lượng hạn ngạch xuất khẩu còn lại trong tháng.

Ngoài ra, bạn đọc có thể truy cập chuyên trang thống kê tại địa chỉ https://www.customs.gov.vn/Lists/ThongKeHaiQuan/Default.aspx để có các thông tin đầy đủ hơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung của Việt Nam, bao gồm cả các số liệu cụ thể về lượng, trị giá xuất khẩu thực tế, thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng gạo của Việt Nam.

Trước đó, ngày 10/4/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2827/VPCP-KTTH về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, theo đó Văn phòng chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý chủ trương, phương án, số lượng gạo xuất khẩu trong tháng 4/2020 theo đề xuất của Bộ Công Thương.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương, bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, dễ thực hiện, dễ giám sát, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách; kịp thời cung cấp số liệu xuất khẩu gạo theo đề nghị của Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Cũng trong ngày 10/4/2020, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT về việc công bố hạn ngạch xuất khẩu đối với mặt hàng gạo (HS 10.06) trong tháng 4/2020, với số lượng 400.000 tấn.

Gạo xuất khẩu khẩu theo hạn ngạch được quản lý theo nguyên tắc thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4. Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn. Tờ khai hải quan có số lượng vượt mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan. Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Quyết định số 1106/QĐ-BCT của Bộ Công Thương không áp dụng đối với: 1, xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tàu (không quá 30kg/1 thủy thủ);

2, xuất khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Quyết định số 1106/QĐ-BCT cũng quy định rõ chỉ cho phép xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 11/4/2020.

Theo thông tin báo chí Tổng cục Hải quan đưa ra hôm qua (13/4), trong thời gian từ 24 giờ ngày 11/4/2020 đến 19 giờ 34 phút ngày 12/4/2020 đã có 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai tại 13 chi cục hải quan với tổng số lượng gạo đã đăng ký xuất khẩu 399.999,73 tấn.
Thái Bình  ( Theo nguồn báo Hải Quan 10:14 | 14/04/2020)
Link : https://haiquanonline.com.vn/tong-cuc-hai-quan-lien-tuc-cap-nhat-so-lieu-dang-ky-xuat-khau-gao-124778.html

Please contact with us:
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED
Kim Pham – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn / binhvj@gmail.com

 

249 views