Thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại cho hàng xuất nhập khẩu

(TBKTSG Online) – Cơ quan Hải quan đã có buổi làm việc với đại diện một số bộ, ngành và chuyên gia của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) hôm 27-8 nhằm thúc đẩy triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại (TFP) do USAID tài trợ, với nội dung trọng tâm là cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật tạo thuận lợi thương mại (TFP) do USAID tài trợ, với nội dung trọng tâm là cải thiện công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) nhấn mạnh, TFP được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 623/QĐ-TTg ngày 24/5/2019. Theo quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản của Dự án và Tổng cục Hải quan được giao làm chủ Dự án. Được biết, TFP có tổng vốn dự kiến gần 22 triệu đô la Mỹ và được thực hiện trong vòng 5 năm.

Mục tiêu tổng thể của TFP là cải cách, chuẩn hóa, hài hòa và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO TFA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

“Dự án giúp cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành, nâng cao hiệu quả thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia. Đây là mảng việc có liên quan rất nhiều đến nhiệm vụ của các bộ, ngành”, ông Mai Xuân Thành cho biết.

Vì vậy, với vai trò là cơ quan chủ Dự án, lãnh đạo Tổng cục Hải quan mong muốn các bộ, ngành tích cực phối hợp với cơ quan hải quan và chuyên gia của USAID nhằm thúc đẩy việc thực hiện TFP, qua đó góp phần tăng cường tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.
T.H

Nguồn: chinhphu.vn  (Sưu tầm Thời báo Kinh Tế Sài Gòn 28/8/2019, 10:25 )
Please Contact with us: 
PHAM LE TRADING & LOGISTICS COMPANY LIMITED.
Kim Phạm – Phone: 0917474043
Email: kim.pham@phamle.com.vn  / binhvj@gmail.com

 

504 views